19August 19August - Art and Ads

Atelier Karaka tôn vinh vẻ đẹp của vải in thủ công

Atelier Karaka (Bồ Đào Nha) là studio sáng tạo chuyên về vải dệt in. Họ tôn vinh giá trị và vẻ đẹp của tay nghề thủ công, thứ tạo nên những sản phẩm độc bản, mang đầy tâm huyết của người thực hiện.

Nhà sáng lập của Atelier KarakaMarta Afonso. Từ nhỏ, cô đã được truyền niềm đam mê về thêu thùa, dệt vải, đan lát từ người bà của mình. Tuy nhiên sau này, dự định theo học ngành thiết kế thời trang của cô không thành do gia đình ngăn cản.

Nhiều năm sau, ngành sản xuất đồ thủ công phát triển hơn. Marta bắt đầu hứng thú với những kỹ thuật in vải. Đam mê được đánh thức lần nữa, cô đăng ký một số khóa học tạo mẫu và may vá. Sau năm năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế truyền thông, Marta quyết định dừng lại và mở Atelier Karaka.

Từ năm 2015, Atelier Karaka chuyên tâm khám phá các kỹ thuật in vải truyền thống để phát triển các sản phẩm độc đáo, limited collection (bộ sưu tập giới hạn) của hàng dệt gia dụng, vải phủ tường và phụ kiện. Các thiết kế cũng có thể được in kỹ thuật số khi áp dụng cho loại vải và hình nền mang quy mô lớn.

Quá trình làm việc của Atelier Karaka luôn bắt đầu và kết thúc bằng những thao tác của đôi bàn tay. Các nhà thiết kế ngồi vẽ mẫu trong studio tràn ngập ánh sáng tự nhiên, sử dụng bút lông và mực Trung Quốc.

Sau đó họ xem xét về yêu cầu đến từ từng dự án, những đặc trưng của kỹ thuật in tay nhằm chọn lựa các chất liệu và phụ kiện phù hợp.

Quá trình in thủ công tốn nhiều thời gian và công sức nhưng vô cùng kỳ diệu. Nó tạo ra các biến thể và kết cấu độc đáo – một sự phong phú hình ảnh mà các phương pháp kỹ thuật số / công nghiệp không thể tạo ra được.

Với mối quan tâm đến sự phát triển bền vững, studio ưu tiên các loại vải làm từ sợi tự nhiên và mực không độc hại gốc nước, đồng thời thiết lập quan hệ đối tác với thợ thủ công và doanh nghiệp địa phương.

Biên tập: 19August

Hình trong bài (10)