chilaxu chilaxu - Art and Ads

Cảm giác ‘quen thuộc mà vẫn vần khám phá thêm’ của những chiếc hồ cá trong bộ sưu tập Aquarium Hobby

Florent Tanet là một cái tên khá nổi tiếng trong ngành công nghiệp sáng tạo, ông bắt đầu được chú ý khi là giám đốc nghệ thuật tại Lacoste, là người giành giải thưởng PDN Emerging Talent Award, hay những bức tranh được đặt hàng riêng cho The New Yorker, Vogue, Chanel và Issey Miyake. Thế nhưng, những tác phẩm dưới đây sẽ mang lại góc nhìn hoàn toàn khác về Florent, một nhiếp ảnh gia với chủ đề kỳ lạ: hồ cá.

Làm việc cùng nhà thiết kế Eli Serres – người có danh sách khách hàng khủng bao gồm Hermes, Dazed, BuffaloAcne – cặp đôi vốn gặp nhau trong một buổi chụp cho dự án thương mại vài năm về trước. Sau đó họ làm việc với nhau suốt kể từ đó, EliFlorent sử dụng khuynh hướng sáng tạo tương đồng của họ để tạo ra dự án cá nhân vô cùng nhiệt huyết “phỏng theo những ý tưởng và đồ vật mà Eli có thể kiếm được”, rồi xây dựng dự án “từng chút một trong thời gian dài”.

Một chủ đề lạ lùng trong những tác phẩm của họ là khám phá thị giác “mối quan hệ giữa đồ vật và sở thích của con người” khi nhìn vào những khoảnh khắc“quá đà hay vô lý” thường ngày, Florent kể. Để thực hiện ý tưởng này, cả hai đã quyết định làm một loạt ảnh về hồ cá, đem ra ngoài sáng chủ đề về thú vui và cách những tín đồ của chúng tỉ mẩn xây dựng thế giới dưới nước rồi tự hào khoe với mọi người. Như Florent kể, đây là một sở thích có thể trở thành một “đam mê hơi quá đà” nhưng nó khiến ta dễ liên tưởng đến bản thân mình, vì “hầu hết mọi người đều có một hồ cá nhỏ đặt trong nhà.”

Nằm ở một vị trí thoải mái giữa sự chuyên biệt nhưng cũng dễ dàng nhận ra, cặp đôi muốn chụp lại một bộ ảnh thể hiện chất “thơ mộng và vô lý” của hồ cá. Kết quả, Aquarium Hobby sử dụng rất ít những hình ảnh liên quan đến hồ cá, giả dụ như việc tạo ra một khung cảnh tĩnh trưng bày những vật dưới biển bằng gốm (nhưng không nằm trong bể), hay tạo ra một khung cảnh trong tô thuỷ tinh nuôi cá từ những vật dụng gia đình. Họ thậm chí còn mở rộng bộ ảnh ra để đưa vào những chú chim hiếm và lồng hamster vào nữa cơ.

Bằng cách thể hiện của mình, Aquarium Hobby là một cái nhìn sáng tạo khiến ta bật cười vào thế giới thuỷ cung hơi vô lý được xây dựng từ những tín đồ của thú vui này. “Đây là thế giới mà mọi người vừa có cảm giác quen thuộc vừa cảm thấy họ cần phải khám phá thêm”, Florent kết luận. Nhưng niềm vui của bộ sưu tập đơn giản là khả năng cho phép người xem “tái khám phá một điều mà họ đã biết từ thời con nít”.

Nguồn: It’s Nice That

Hình trong bài (10)