chilaxu chilaxu - Art and Ads

Cùng chiêm ngưỡng Sapa thời sơ khai trước khi trở thành tụ điểm du lịch

Cao nguyên Sapa (trước đây từng gọi là Chapa) được xác định vào năm 1901 trong lần vẽ bản đồ đầu tiên tại vùng địa lý này.

Một trạm quân sự được xây dựng tại đây vào năm 1903, sau đó năm 1906 người phương Tây đầu tiên đã định cư trên cao nguyên này. Năm 1913, con đường từ Lào Cai đến Sapa là đường đất, con người chỉ có thể di chuyển bằng đi bộ hoặc đi ngựa. Con đường nhựa ngày nay vẫn chưa xuất hiện mãi cho đến năm 1924.

Vốn dĩ, Sapa được phát triển vì mục đích y tế: khí hậu ôn hoà ở đây tạo điều kiện thuận lợi cho người phương Tây nghỉ dưỡng sau thời gian dài ở Việt Nam, đặc biệt với những người bị bệnh xanh lướt, hậu thiếu máu, bệnh sốt rét, và một loạt những bệnh tâm thần khác. Ngoài ra, một viện điều dưỡng của quân đội cũng được xây dựng ở đây vào năm 1913.

Dưới đây là những bức ảnh chụp từ thế kỉ trước đã được phục chế, tái hiện khung cảnh nơi đây vào thập niên mà ngành du lịch bắt đầu rẽ lối vào Sapa. Năm 1917, một trung tâm du lịch được thành lập, nhanh chóng đưa tương lai thị trấn rộng mở với ngành du lịch phát triển. Tới năm 1925, đã có hơn 80 cây số đường bộ dành cho những chuyến leo núi du ngoạn.

Ảnh: Đại Nam Phục Ảnh

Lời: Spirit of Community

Nguồn: Orient Charm

Hình trong bài (36)