19August 19August - Art and Ads

Tranh vẽ đượm buồn của hoạ sĩ Marie Muravski: Sáng tạo nằm trong tâm trí

Những cô gái tóc dài mảnh khảnh, bóng người cô đơn giữa khoảng không rộng lớn, góc trời đông Châu Âu lành lạnh, xám xịt. Cùng thưởng thức những câu chuyện tĩnh lặng được kể bằng tranh của họa sĩ Marie Muravski.

Họa sĩ Marie Muravski lớn lên ở một thị trấn nhỏ vùng Sibertian ở Nga và từng đi du học ở Cộng hòa Séc.

“Cả đời mình tôi chỉ vẽ thôi nhưng điều lạ là cho đến năm 20 tuổi, tôi không hề có ý tưởng sẽ làm nghề vẽ minh họa cho sách.”

Sau khi làm họa sĩ tự do, công việc này đã tạo cơ hội cho cô đi du lịch và sống ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay cô cộng tác thường xuyên với các nhà văn, nhà xuất bản đồng thời phát triển những dự án cá nhân về làm tranh vẽ, bưu thiếp, sách tranh.

Khi được hỏi về phong cách minh họa của mình và quá trình phát triển, Marie Muravski chia sẻ rằng “rất khó để mô tả phong cách của bản thân và bất kỳ ai khác vì tôi nghĩ rằng phần lớn nhất của việc sáng tạo nằm trong tâm trí các nghệ sĩ, không hiển hiện trong kết quả công việc.” Trong những năm đầu sự nghiệp, cách vẽ của cô thay đổi khá nhiều và thường xuyên, nhưng nay đã có một sự ổn định và “điều này sẽ giúp bạn chú ý vào nội dung hơn là hình thức.

Vẽ là một quá trình mà qua đó Marie có thể chia sẻ những cảm xúc riêng mơ hồ với người xem, mặc dù cô nhận ra rằng cách người xem trải nghiệm tác phẩm có thể hoàn toàn khác với cảm xúc mà cô có vào thời điểm vẽ tranh. Những tranh vẽ mô tả những câu chuyện ngắn diễn ra trong bầu không khí im lặng. Marie so sánh chúng với một cuốn nhật ký, ghi lại những niềm suy ngẫm và các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Nguồn tìm kiếm cảm hứng của họa sĩ Nga đến từ những suy tư, trạng thái cảm xúc hoặc những cuốn sách như Ovoce čok hiện đang nằm trên bàn của cô. Đó là tác phẩm của họa sĩ minh họa người Séc Anna Pleshtilova, người đã tạo ra những bức tranh đơn giản nhưng đầy ý nghĩa chỉ bằng một cây bút chì.

Biên tập: 19August

Hình trong bài (11)