Kosuke Araki: Biến rác thải thực phẩm thành bộ đồ ăn phong cách
Lãng phí thực phẩm là một trong những vấn nạn nhức nhối mà xã hội đang phải đối mặt, chúng không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế mà cả về khía cạnh môi trường và đạo đức. 1/3 số lương thực trên thế giới bị bỏ đi mỗi ngày, con số tổng trong một năm có thể dùng để nuôi 2 tỷ người và gây thiệt hại về kinh tế xấp xỉ 750 tỷ USD/ năm.
Nhà thiết kế người Nhật Kosuke Araki đã sớm nhận ra được vấn đề này. Trong nhiều năm anh nghiên cứu các tài liệu về thực phẩm và các kỹ thuật nhằm biến chất thải thực phẩm trở thành vật liệu làm ra bộ bàn ăn phong cách, nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của chúng, thay vì bỏ vào sọt rác hãy nghĩ đến những hướng giải quyết mới mẻ hơn.
Bộ sưu tập có tên là The Anima Collection với một loạt các sản phẩm trong nhà bếp như chén dĩa, ly tách được thiết kế từ nguồn thực phẩm thừa trong căn bếp. Anh nung nóng rác hữu cơ (từ thực vật) cho đến khi chúng trở thành than, sau đó dùng chất keo dính gelatin có trong xương và da động vật để tạo thành những sản phẩm đầy phong cách trong nhà bếp.
Theo truyền thống lâu đời, người Nhật sử dụng nhựa từ cây sơn (Urushi) được chế biến thành chất bảo quản trong các sản phẩm sơn mài như chén, bát, hộp đựng… Gạo hoặc đậu hũ được trộn với Urushi để điều chỉnh độ nhớt rồi làm keo dính hoặc định hình. Kosuke ứng dựng điều này trong sản phẩm đương đại của mình.
“Thức ăn không chỉ là thứ gì đó mà là chính sự sống. Một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người là được ăn uống – để tồn tại qua ngày. Con người tự cho mình quyền tiêu diệt cuộc sống của những loài thực vật, động vật khác, biến chúng trở thành nguồn thức ăn nuôi sống mình, và sau đó quăng chúng vào sọt rác.”
Mang đến “Một cuộc đời mới” cho các thực phẩm dư thừa mỗi ngày, dự án này còn cho thấy ngay cả những gì thường được coi là bỏ đi đều có thể biến thành thứ gì đó đẹp và quý giá. Kosuke hy vọng dự án này có thể thay đổi hành vi tiêu dùng hàng ngày của cộng đồng địa phương. Các sản phẩm hiện được trưng bày tại Triển lãm cách mạng thực phẩm 5.0 diễn ra tại Kunstgewerbemuseum (Berlin, Đức) đến ngày 30/09/2018.
5 năm trước (2013) khi thực hiện đề án tốt nghiệp tại trường Royal College of Art (Đại học Nghệ thuật Hoàng gia Anh), Kosuke Araki cũng từng thể hiện mối quan tâm của mình về vấn đề này. Có thể hiểu, The Anima là phần tiếp theo của Food Waste Ware.
Nguồn: designboom
Người dịch: Cải