Lệ Lin Lệ Lin - Eco-Art

Đằng sau bức ảnh bìa về sự biến đổi khí hậu của tạp chí TIME

Ba mươi năm trước, TIME đã xướng tên Trái Đất trong hạng mục Man of the Year của tờ báo, với bìa thực hiện bởi nghệ sĩ Christo lấy hình ảnh của trái đất được bọc nhựa trên một bãi biển ở Long Island, New York.

Page 0

Trong tuần báo đặc biệt dành cho vấn đề biến đổi khí hậu, TIME trở lại với đối tượng là ‘cát’ – mặc dù lần này là ở bờ biển phía đông Toyko.


Nhà điêu khắc cát Nhật Bản Toshihiko Hosaka và nhóm bảy người của ông đã dành 14 ngày để tạo ra bìa cho TIME, kích thước khoảng 30m x 20m trên sân chơi của trường trung học Iioka cũ ở Iioka, Asahi. Ngôi trường chỉ cách Thái Bình Dương vài trăm thước, đã đóng cửa sau trận động đất ở phía đông Nhật Bản năm 2011. Dù những thảm họa tự nhiên đe dọa dự án Hosaka đã âm ỉ từ lâu, bìa cho báo TIME gợi lên cảnh báo về một sự thay đổi chết chóc không ít hơn là bao.

Tác phẩm điêu khắc bằng cát của Toshihiko Hosaka

Kẻ thù lớn nhất trong công việc của tôi là sức nóng“, Hosaka cho biết. Ông bắt đầu xây dựng tác phẩm điêu khắc vào ngày 9 tháng 8/2019, khi nhiệt độ lên đến 35.5 độ C.

Tôi đã làm những tác phẩm điêu khắc bằng cát trong hơn 20 năm và hầu hết công việc của tôi là ở ngoài trời. Tôi cảm thấy sức nóng đã tăng lên so với trước đây.

Tác phẩm điêu khắc bằng cát của Toshihiko Hosaka

Hosaka đã dành một ngày để chuẩn bị mặt bằng và hai ngày để thiết kế. Quá trình điêu khắc liên quan đến việc cào cát trong 8 giờ mỗi ngày, được nhóm ông thi công trong bảy hôm, kế tiếp là hai ngày điều chỉnh. Toàn bộ bìa sau đó được chụp bằng camera từ trên cao – Phantom 4 Pro – có khả năng quay video 4k.

Chúng tôi điêu khắc các chữ cái, khung và các bộ phận trái đất bằng xẻng, dĩa và cào dùng để làm vườn“, Hosaka chia sẻ. Ông tốt nghiệp ngành điêu khắc tại Đại học Mỹ thuật và Âm nhạc Quốc gia Tokyo.

“Điều cần thiết là phải giữ độ ẩm tốt vì nếu mặt đất khô thì tác phẩm không thể thành hình. Đó là một công việc đồ sộ. Tôi khắc một chút rồi lại chụp ảnh từ trên không để điều chỉnh độ cân bằng và độ sâu. Một bình phun bụi được phun mỏng trên phần đã hoàn thành. Bình xịt này thường được sử dụng để xây dựng đường sá. Bước này sẽ giúp tác phẩm chịu được mưa gió và khô hạn.”

Tác phẩm điêu khắc bằng cát của Toshihiko Hosaka

Tuy nhiên, cơn bão quét qua Nhật Bản vào giữa tháng 8 đã mang theo nhiều hơn chỉ “vài cơn mưa”. Với biến đổi khí hậu, sự khắc nghiệt của thời tiết đã trở nên dữ dội và thường xuyên hơn trên toàn cầu; cơn bão Krosa đã có thể xóa đi hình ảnh mà Hosaka và nhóm của anh đã làm việc trong suốt hai tuần. “Chúng tôi đều khá lo lắng,” Hosaka nhớ lại. “Nhưng kế hoạch có thay đổi một chút và may mắn là chúng tôi đã tránh được”.


Đây là một bài viết trong loạt bài về tình trạng hành tinh của chúng ta đối phó với biến đổi khí hậu. Đọc phần còn lại của câu chuyện ở bản gốc tiếng Anh tại đây.


Nguồn: TIME

Hình trong bài (4)