Cừu Cừu - Eco-Art

Nhà nghỉ dưỡng ẩn nấp giữa khu rừng Mexico

Sống trong ngôi nhà phản chiếu cánh rừng xung quanh, bạn sẽ trở thành một phần của thiên nhiên.

Tatiana Bilbao, một kiến trúc sư người Mexico đã sử dụng kính gương cùng với kỹ thuật xây nhà từ đất (rammed earth) và gạch đất sét để tạo nên một ngôi nhà hòa lẫn với khu rừng rậm tại Monterrey, Mexico. Ngôi nhà mang tên Los Terrenos hay còn gọi là Terrains, nằm trên một sườn đồi giữa rừng tại miền Bắc Mexico. Dự án gồm hai khu nhà riêng biệt, và tất cả đều khẽ nép vào cây cối xung quanh như muốn giấu mình trong từng bông hoa, phiến đá.

“Los Terrenos được phân chia thành từng khu riêng biệt dựa trên công năng và vai trò của mỗi không gian, nhưng tất cả đều được nằm gọn trong một không gian chung hoàn hảo.” Kiến trúc sư Bilbao và nhóm thiết kế cùng chia sẻ thêm: “Hệ thống kính gương đã phản chiếu và chứa đựng tất cả mọi thứ xung quanh chúng”.

idesign ghe los terrenos ban khoan khong biet dau la nha dau la rung 14

idesign ghe los terrenos ban khoan khong biet dau la nha dau la rung 16

Ở khu nhà đầu tiên, Los Terrenos được trang bị một nhà bếp, khu vực dùng bữa và phòng khách tiện nghi. Các hệ cửa trong không gian công trình đều được mở ra nhằm đem lại sự kết nối giữa không gian sử dụng với phần sân bên ngoài.

idesign ghe los terrenos ban khoan khong biet dau la nha dau la rung 04

idesign ghe los terrenos ban khoan khong biet dau la nha dau la rung 05

idesign ghe los terrenos ban khoan khong biet dau la nha dau la rung 25

Điểm nhấn nổi bật trong không gian nội thất của công trình là hệ vách tường làm bằng gạch nung trải dài từ trần xuống sàn. Các viên gạch được xếp thành những khoảng hở thông thoáng như một tấm lưới khổng lồ, tạo nên những họa tiết thú vị. Gạch nung cũng được sử dụng xuyên suốt trong công trình theo nhiều cách khác nhau.

idesign ghe los terrenos ban khoan khong biet dau la nha dau la rung 26 idesign ghe los terrenos ban khoan khong biet dau la nha dau la rung 19 los terrenos tatiana bilbao mexico residential dezeen 2364 col 16

“Hệ thống gạch nung trang trí được thiết kế để phù hợp với từng không gian khác nhau. Chúng có thể dùng để lát sàn, làm vách ngăn không gian, tường nhà hay thậm chí là một bức tường thông gió và lấy ánh sáng trời vào không gian nội thất”. - Nhóm thiết kế chia sẻ.

Khu nhà còn lại có mặt bằng hình chữ L gồm 2 phòng ngủ. Thay vì giữ nguyên cao độ sàn, nhóm thiết kế đã thêm vào những nền gỗ và cầu thang nhằm tạo nên một địa hình đa dạng trong không gian phòng. Bên cạnh đó, với những cao độ địa hình thay đổi, họ đã khéo léo lồng ghép vào đó những hệ tủ lưu trữ, cất giữ một số đồ đạc.

los terrenos tatiana bilbao mexico residential dezeen 2364 col 13 los terrenos tatiana bilbao mexico residential dezeen 2364 col 14

Các bức tường của không gian phòng ngủ được làm từ đất đúc khuôn và gạch nung. Ở một bên của phòng ngủ là hệ vách kính có thể linh hoạt thu vào hay mở ra, tạo sự liên kết giữa nội thất bên trong với thiên nhiên bên ngoài.

Kiến trúc sư Bilbao bắt đầu thực hiện một số công trình đặc biệt từ năm 2004. Tiêu biểu có thể kể đến như một tòa nhà linh hoạt nhằm giải quyết tình trạng định cư ngắn hạn ở Mexico và một cơ sở công nghệ sinh học với những không gian hộp kính cho trường đại học.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư:: Tatiana Bilbao
Địa điểm: San Pedro Garza García, Mexico
Đội ngũ thiết kế: Paola Toriz, Sofía Betancur, Roberto Rosales, Enrique Silva, José Amozurrutia
Diện tích: 480.0 m2
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: Rory Gardiner

Nguồn: deezen
Người dịch: Cừu

 


Hình trong bài (8)