Đáo Đáo - Graphic Design

Thiết kế typeface cho ngôn ngữ bí mật truyền lại từ người cha

Đây là sự thể hiện đầy tính thơ ca của tâm hồn, là phương thức biểu hiện ngôn ngữ bằng đồ họa và âm nhạc nhằm trả lời những câu hỏi của nhân loại về ngôn ngữ và nguồn gốc của nó.

Nhà thiết kế đồ họa thành phố Lyon Jérémy Barrault đã đảm nhận một dự án kì lạ: thiết kế typeface từ bộ ngôn ngữ tiếng địa phương hư cấu cho ca sĩ người Pháp Nosfell, một người có ngôn ngữ riêng của mình, Klobobetz theo ngữ điệu Klokochazian.

Barrault thường chịu trách nhiệm cho các dự án âm nhạc. Ông đã tạo ra bộ phông chữ cho Nosfell vào năm rồi và sản phẩm này đã được biến thành một ấn phẩm các mật mã kí hiệu. Tên đầy đủ của Nosfell, Labyala Fela Da Jawid Fel, có nghĩa là “Cá thể bước đi và chữa lành”. Ngôn ngữ Klokobetz lấy âm sắc từ ngôn ngữ Châu Phi, Châu Á và Châu Âu.

“Cha của tôi giao tiếp bằng 7 ngôn ngữ chính. Klokobetz là ngôn ngữ thứ 8, một thứ tiếng kì lạ mà ông đã tạo ra để trao đổi những thông tin đời tư bí mật với tôi vào mỗi tối,” ca sĩ chia sẻ. “Ông chuyển ra ngoài sống lúc tôi 12 tuổi và trong suốt thời niên thiếu, tôi bắt đầu nghiên cứu phiên bản chữ viết của bảng chữ cái. Chưa bao giờ là đủ khi tôi cố gắng diễn tả các kí tự theo bảng chữ la-tinh, do đó tôi bắt đầu vẽ các kí hiệu lên trang giấy.”

Barrault lần đầu tiếp xúc với công trình nghiên cứu của Nosfell tại một buổi hòa nhạc năm 2007 và sau đó thiết kế poster cho tour diễn năm 2016 để phát triển bộ typeface nhằm hình tượng hóa Klokobetz.

“Đầu tiên, tôi tham khảo rất nhiều bản script khác nhau, tuy nhiên bản thân nhanh chóng nhận ra rằng dự án này hoàn toàn khác biệt so với những gì tôi đảm nhận trước đó – Klokobetz là một ngôn ngữ hoàn chỉnh với ngữ pháp và cú pháp riêng,” Barrault chia sẻ với nhà văn Angela Riechers. “Nguyên tắc của bảng chữ cái có tính chất đặc trưng riêng, đồng thời cũng chịu ảnh hưởng từ những hệ thống chữ viết khác.”

Mẫu vẽ phác thảo chữ cái của Nosfell được Barrault chuyển thành dạng kí tự phông chữ không chân sử dụng một kiểu lưới khiến chúng trở nên bay bổng, đồng thời ông cũng áp dụng một vài kí hiệu toán học.

Tính nhịp nhàng được ứng dụng nhằm ám chỉ sự đại diện bằng hình ảnh từ âm thanh của Klokobetz.

“Đối với tôi, Klokobetz là sự thể hiện đầy tính thơ ca của tâm hồn – viễn cảnh ảo tưởng về huyền thoại Babel,” Nosfell nói. “Đây là phương thức thể hiện bằng đồ họa và âm nhạc nhằm trả lời những câu hỏi của nhân loại về ngôn ngữ và nguồn gốc của nó.”

Tác giả: Emily Gosling
Người dịch: Đáo
Nguồn: Creative Boom

Hình trong bài (13)