loading

/ai đi/ Chậm lại một chút tại triển lãm Sen của cố họa sĩ Phan Hòa

/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign

Điều gì dẫn bước bạn dạo chơi một buổi triển lãm? Với triển lãm sen của cố họa sĩ Phan Hòa (sinh năm 1954, mất năm 2018) đang diễn ra tại HAKIO – Let’s Art, câu chuyện sáng tác là thứ thôi thúc sự tò mò của chúng mình hơn thảy. 

Chân dung cố họa sĩ Phan Hòa
Hình ảnh: Báo Thanh Niên

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, họa sĩ chỉ vẽ mỗi hoa sen! Cả một đời người, ông chỉ mải mê kể một câu chuyện! Đó là những gì chúng mình tìm được trước khi ghé thăm triển lãm Sen Phan Hòa. Và rồi, chúng mình đã xuất phát, với mong muốn được biết nhiều hơn thế.

Nấp mình trong một con hẻm trên đường Trần Cao Vân, HAKIO – Let’s Art đón chân người xem bởi một không gian xanh um đầy hoa lá.

Ngay trước mắt chúng mình, là một tác phẩm sen dường như trong suốt, chỉ khi tiến lại gần, ngắm nghía và quan sát, chúng mình mới nhận ra bức vẽ họa về một đầm sen trắng. Đây là cũng bức duy nhất trong triển lãm cố họa sĩ dùng duy nhất một sắc độ để vẽ sen, trong đó, ông dùng hiệu ứng cọ vẽ để mô tả các đường nét.

Đối lập với tác phẩm sen trắng là ba tác phẩm sen khác được treo ở bức tường cạnh bên, được họa sĩ sử dụng nhiều sắc độ hơn để mô tả loài quốc hoa. 

Tiến sâu hơn vào không gian triển lãm, chúng mình đã khám phá thêm được câu chuyện đằng sau các bức vẽ sen của cố họa sĩ.

Họa sĩ từng chia sẻ “… Ngôi nhà tôi lớn lên nằm ven Hồ Tây. Từ nhỏ, tôi đã yêu và có nhiều kỷ niệm với sen…”. Với ông, sen đẹp ở mọi góc cạnh, khi hoa mới nhú, cho tới lúc tàn, dù trong ánh nắng rực rỡ hay những ngày bão giông. Ông muốn kể những câu chuyện về cuộc sống, nguồn cội, sức vươn lên,… qua hình ảnh những tàu lá, những búp, những cành của loài hoa thanh cao. 

Hơn 30 năm, Nguyễn Phan Hòa chỉ đam mê vẽ sen, ông vẽ sen nhiều đến mức trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, cố họa sĩ đã cho ra đời gần 1000 bức tranh về sen chủ yếu bằng chất liệu sơn dầu trên toan. Tranh của ông đã đến nhiều quốc gia trên thế giới như Hồng Kông, Singapore, Malaysia…

Hàng chục năm theo đuổi một niềm đam mê, nhưng chưa khi nào ông cảm thấy cạn kiệt niềm cảm hứng. “Sen giúp tôi tìm thấy sự tĩnh lặng, tinh khiết. Tôi muốn khán giả ngắm sen trong tranh cũng tìm được sự bình yên trong tâm hồn…” ông nói.

Ngay chính giữa không gian là hai tác phẩm mô phỏng chân thực nhất về sắc độ của một đầm sen mà mắt thường có thể nhìn thấy. Và cũng chẳng biết cố tình hay vô ý, mà chúng mình bắt gặp nhiều sắc xanh trong các tác phẩm sen của họa sĩ đến thế.

Không gian cuối cùng, cũng là nơi trưng bày nhiều nhất các tác phẩm sen của họa sĩ; nổi bật với bức đầm sen màu đỏ (dường như đang mô phỏng vẻ đẹp của một đầm sen, đang dần héo úa), dưới mô hình ánh trăng vàng thi thoảng bay lơ lửng trên không trung. Bất giác, những ký ức tuổi thơ đã từng gắn với đầm sen, chợt ùa về trong tâm trí người thưởng lãm như bọn mình.

Đúng như những gì họa sĩ mong muốn, trong suốt cuộc dạo chơi triển lãm, chúng mình, thật sự tìm được bình yên trong tâm hồn, trước khi lại bước ra thế giới quay cuồng ngoài kia.

Trước khi bắt đầu một năm mới đầy tất bật, vậy sao ta không tĩnh lại một chút!!!!

Triển lãm đang diễn ra tại HAKIO – Let’s Art 38 Trần Cao Vân, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 đến ngày 19/02/2023.

Vào cổng tự do.

Nội dung tham khảo: Minh Ngọc – Báo Thanh Niên

Bài viết: May

Hình ảnh thực hiện bởi iDesign

Cùng tác giả

#Tag

Ai Đi HAKIO - Let’s Art họa sỹ Phan Hòa may sen Triển lãm

iDesign Must-try

Vạn Nhân Ký - Noãn: Truyện tranh dã sử của hai hoạ sĩ trẻ yêu lịch sử Việt
Vạn Nhân Ký - Noãn: Truyện tranh dã sử của hai hoạ sĩ trẻ yêu lịch sử Việt
Những năm qua, đề tài lịch sử đã trở thành mảnh đất màu mỡ để không ít hoạ sĩ truyện tranh Việt Nam thoả sức sáng tạo. Dưới ngòi bút…
‘Beyond the streets London’- Khi nghệ thuật đường phố không nằm ngoài đường phố
‘Beyond the streets London’- Khi nghệ thuật đường phố không nằm ngoài đường phố
Một cuộc hồi tưởng quy mô lớn về lịch sử của grafiti, kết hợp với các tác phẩm sắp đặt quy mô lớn, phù du nguyên bản và thời trang…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 03/2023
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 03/2023
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 03/2023 sẽ giúp bạn tìm hiểu về những khám phá cũng như ứng dụng tuyệt vời của màu sắc từ PANTONE và Adobe;…
Ai Weiwei tái tạo hoa súng của Claude Monet bằng 650.000 mảnh LEGO
Ai Weiwei tái tạo hoa súng của Claude Monet bằng 650.000 mảnh LEGO
Bảo tàng Thiết kế ở London vừa công bố một tác phẩm mới của nghệ sĩ Ai Weiwei nằm trong triển lãm tập trung vào thiết kế đầu tiên của…
Tác phẩm điêu khắc phức tạp của Zheng Lu - Treo những giọt nước bằng thép không gỉ
Tác phẩm điêu khắc phức tạp của Zheng Lu - Treo những giọt nước bằng thép không gỉ
Khai thác sự chuyển động của nước, các tác phẩm điêu khắc bằng kim loại trong triển lãm “Liquid Narratives” (tạm dịch: Những câu chuyện về chất lỏng) của Zheng…
/ai đi/ Hàng trăm đóa hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ trong không gian phòng gương độc đáo
/ai đi/ Hàng trăm đóa hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ trong không gian phòng gương độc đáo
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Với mong muốn góp phần cổ vũ nét đẹp văn hoá độc đáo của dân…