loading

/ai đi/ Ghé thăm triển lãm ‘Hiên Nhà - Ngày Mưa Đầu Mùa’ của DAOS501

/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign

Vừa qua, DAOS501 vừa tổ chức buổi triển lãm cá nhân mang tên “Hiên Nhà – Ngày Mưa Đầu Mùa” với hơn 20 tác phẩm xoay quanh chủ đề “Hiên Nhà” tại REI ArtSpace (371/4 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM). 

Các sáng tác của DAOS trong triển lãm lần này xoay quanh chủ đề “Hiên Nhà” là vì với anh, “Hiên Nhà” là thứ biểu trưng cho thế giới quan của mỗi người. Một góc nhỏ trước hiên nhà luôn là nơi khởi đầu của mọi câu chuyện: đó có thể là những lựa chọn, những cuộc dạo chơi, những ngập ngừng và quyết định của từng người trước khi bước khỏi vùng an toàn của chính họ. Hiên nhà biểu trưng cho ranh giới giữa sự thân thuộc (gia đình bên trong) và xa lạ (thế giới bên ngoài). Hiên nhà còn là điểm bắt đầu, và cũng là điểm quay về “trú ẩn” an oan của chính mình.

Được biết, triển lãm “Hiên Nhà – Ngày Mưa Đầu Mùa” là sự tiếp nối từ góc nhìn trước đó của DAOS. Đó là những sự vật nhỏ bé hay những góc khuất bị quên lãng được anh tìm thấy và khéo léo lồng ghép tinh thần đó vào những sáng tác mới.

Vậy tại sao lại kết hợp với thời điểm Ngày mưa đầu mùa? Ngày mưa đầu mùa là sự tiếp chuyển của thiên nhiên, hệt như giai đoạn đang thay đổi của một con người, đắn đo và cân nhắc trước những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Trước ranh giới an toàn của gia đình, hiên nhà là nơi chốn chứng kiến sự lựa chọn của mỗi người. Và ở đó, chính họ thấy mình đang thay đổi – như cách mà tất cả chúng ta cảm nhận sự chuyển đổi của cơn mưa đầu mùa.

Nếu trước đây, mối quan tâm của DAOS hầu hết xoay quanh chủ đề động – thực vật thì trong hơn 20 tác phẩm được trưng bày trong buổi triển lãm lần này, lần đầu anh mở rộng tầm quan sát để kể lại câu chuyện của những con người quen thuộc trong cuộc sống của mình. Với DAOS, việc bắt đầu nghiên cứu về chủ thể người là một đánh dấu quan trọng trong thực hành của anh bởi độ phức tạp về tính cảm xúc và tinh thần.

Triển lãm được trưng bày trong hai không gian chính, tại sảnh chính và khu quầy bar của REI Artspace. Tuy không quá đầu tư vào phần sắp đặt, nhưng chính yếu tố này đã khiến người xem tập trung hơn vào nội dung mà DAOS muốn truyền tải trong các tác phẩm của mình. Và dù cũng không diễn giải về các yếu tố mà anh sử dụng trong tranh, nhưng đâu đó chúng mình cũng cảm nhận được sự gần gũi về các nhân vật, rồi tự mình kể nên câu chuyện cho chính bản thân mình.

Giới thiệu một chút về tác giả

Hình ảnh: REI Artspace

DAOS501, hay còn được mọi người gọi với cái tên Danny Daos, là một gương mặt khá quen thuộc trong làng graffiti Việt, hiện đang sinh sống và thực hành nghệ thuật tại Sài Gòn. Tuy thử nghiệm với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, từ vẽ và dựng hoạt hình, nghệ thuật sắp đặt và trình diễn cho tới cả xăm, nhưng anh luôn dành một sự nghiêm túc nhất định khi trải nghiệm từng thể loại, để có thể lồng ghép dấu ấn riêng của mình, mà cụ thể là mang màu sắc của graffiti và truyện tranh vào trong những sáng tác. 

Với 15 năm hoạt động liên tục, DAOS cũng đã tích lũy cho mình những thành tựu đáng kể, có thể kể đến qua các triển lãm như The Humanimal, Interlink hay Hoa Đào Nở Mùa Hè. Ngoài sản xuất những dự án độc lập, DAOS cũng truyền lửa cho các thế hệ kế tiếp như 10s Crew, The Saigon Project,… hay với studio Allinone.  

Triển lãm “Hiên Nhà – Ngày Mưa Đầu Mùa” sẽ diễn ra đến hết ngày 31/07/2022, từ Thứ Hai đến Chủ nhật (9h00 – 17h00) tại REI ArtSpace (371/4 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM).

Vé tham quan: 50,000đ/người. 

Thực hiện: May

Hình ảnh do iDesign thực hiện

Cùng tác giả

#Tag

Ai Đi DAOS501 Hiên Nhà - Ngày Mưa Đầu Mùa may

iDesign Must-try

/ai đi/: Triển lãm The Grapevine Selection 2023 - Những điểm sáng mới của nghệ thuật Việt Nam thời kỳ hậu đại dịch
/ai đi/: Triển lãm The Grapevine Selection 2023 - Những điểm sáng mới của nghệ thuật Việt Nam thời kỳ hậu đại dịch
The Grapevine Selection (Lựa chọn của Hanoi Grapevine) được khởi xướng bởi người sáng lập – nghệ sĩ Canada Brian Ring vào cách đây đúng 10 năm, năm 2013. Chuỗi…
Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Lễ vinh danh thường niên các nghệ sỹ, dự án và nhà tổ chức văn hoá nghệ thuật tích cực Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 4 và Lễ khai mạc…
Theo Coloro và WGSN - Future Dusk sẽ là màu của năm 2025
Theo Coloro và WGSN - Future Dusk sẽ là màu của năm 2025
Future Dusk khai thác chủ nghĩa tư tưởng xung quanh AI, thám hiểm không gian và các ý tưởng mang tính cách mạng khác. Cho đến thời điểm hiện tại,…
Nhà sử học người Ý xác định danh tính cây cầu bí ẩn trong bức Mona Lisa của Leonardo
Nhà sử học người Ý xác định danh tính cây cầu bí ẩn trong bức Mona Lisa của Leonardo
Một nhà nghiên cứu nghệ thuật người Ý cho biết cây cầu được vẽ trên nền bức “Mona Lisa”, bức tranh mang tính biểu tượng của Leonardo da Vinci treo…
Maybe bạn nên…Đi! - Tháng 05/2023
Maybe bạn nên…Đi! - Tháng 05/2023
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Vượt trên…
/ai đi/ Triển lãm sinh viên Monster Lab 2023: Chiêm ngưỡng tác phẩm đến từ các mầm non thiết kế
/ai đi/ Triển lãm sinh viên Monster Lab 2023: Chiêm ngưỡng tác phẩm đến từ các mầm non thiết kế
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Với thông điệp Monster-pieces to Masterpieces, triển lãm là nơi quy tụ những tác phẩm…