loading

/ai đi/ Hàng trăm đóa hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ trong không gian phòng gương độc đáo

/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign

Với mong muốn góp phần cổ vũ nét đẹp văn hoá độc đáo của dân tộc và chào mừng thương hiệu thành viên – Sốngplatform sẽ được ra mắt tại Huế vào mùa hè này, Toong – khu tích hợp kiến trúc, sinh thái, công nghệ, văn hóa và nghệ thuật tại 198 Minh Khai, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM vừa công bố sự kiện trưng bày cánh đồng hoa Thanh Tiên trong không gian phòng gương độc nhất tại Việt Nam.

Bắt gặp những đóa hoa Thanh Tiên tại Toong, điều khiến người xem thắc mắc nhất có lẽ là: “Liệu có gì đặc biệt đằng sau những đóa hoa giấy ấy?”

Với dòng chảy lịch sử hơn 400 năm, hoa Thanh Tiên đã trở thành một biểu tượng và một nét đẹp văn hoá của người dân xứ Huế. Một cành hoa giấy truyền thống thôi đã bao hàm rất nhiều nhắn gửi của người xưa: 3 bông hoa lớn ở chính giữa tượng trưng cho Tam cương (quân – thân – sư), 5 bông hoa nhỏ xung quanh tượng trưng cho Ngũ thường (nhân – lễ – nghĩa – trí – tín).

Tục xưa, hoa giấy được trang trọng tôn trí ở những nơi như: Trang Ông, Trang Bà, Am cảnh và Ông táo. Hàng năm thay thế một lần vào Tết nguyên Đán, hoa mới được thay thế, hoa cũ hạ xuống “Duống” và đốt đi gọi là “Tẩu”. Cứ như thế, hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế và đã lan tỏa ra các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Đà Nẵng cũng như những nơi có người Huế cư ngụ mỗi khi Tết đến, xuân về. Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên cũng đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là làng nghề truyền thống (Theo Quyết định số 725/QĐ-UBND ngày 16/4/2013). 

Được biết, từng bông hoa Thanh Tiên trưng bày tại sự kiện này chính là kết tinh bởi sự nâng niu tỉ mẩn từ đôi bàn tay của các nghệ nhân Làng Thanh Tiên để gửi đến du khách tham quan thành phố.

Dù không gian trưng bày có phần khá hạn chế, nhưng với lợi thế được bao bọc bởi 4 mặt là gương, không gian tại tầng 6 Toong 198 Minh Khai đã giúp không gian sắp đặt trở nên bao la bất tận, hoàn toàn đánh lừa thị giác người xem, trông như hàng trăm đóa hoa sặc sỡ đang vươn lên khỏi mặt đất bao trọn xung quanh chân khách tham quan.

Điểm nhấn cho không gian là chiếc bục trắng trưng bày một quyển sách trông cũ kỹ và dày cộm, với những đóa hoa Thanh Tiên mọc lên từ các trang sách ngụ ý tượng trưng cho sự học hỏi không ngừng và vẻ đẹp rạng ngời của tri thức con người.

Qua đây, có thể thấy rằng đằng sau dáng hình mỏng manh và giản đơn của những đóa hoa giấy Thanh Tiên kia lại là câu chuyện lịch sử hơn 400 năm và rất nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống. Hy vọng nét đẹp văn hóa này sẽ vẫn tiếp tục rực rỡ như những đóa hoa Thanh Tiên ấy!

Sự kiện trưng bày cánh đồng hoa Thanh Tiên vẫn đang được diễn ra đến hết tháng 04, mở cửa tham quan tự do và không thu phí.

Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 20h), Thứ 7 (8h – 17h).

Địa điểm: Tầng 6 – Toong 198 Minh Khai, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM.

Thực hiện: May

Hình ảnh do iDesign thực hiện

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Cùng tác giả

#Tag

Ai Đi cánh đồng hoa Thanh Tiên may sự kiện sắp đặt Toong triển lãm nghệ thuật

iDesign Must-try

Vạn Nhân Ký - Noãn: Truyện tranh dã sử của hai hoạ sĩ trẻ yêu lịch sử Việt
Vạn Nhân Ký - Noãn: Truyện tranh dã sử của hai hoạ sĩ trẻ yêu lịch sử Việt
Những năm qua, đề tài lịch sử đã trở thành mảnh đất màu mỡ để không ít hoạ sĩ truyện tranh Việt Nam thoả sức sáng tạo. Dưới ngòi bút…
‘Beyond the streets London’- Khi nghệ thuật đường phố không nằm ngoài đường phố
‘Beyond the streets London’- Khi nghệ thuật đường phố không nằm ngoài đường phố
Một cuộc hồi tưởng quy mô lớn về lịch sử của grafiti, kết hợp với các tác phẩm sắp đặt quy mô lớn, phù du nguyên bản và thời trang…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 03/2023
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 03/2023
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 03/2023 sẽ giúp bạn tìm hiểu về những khám phá cũng như ứng dụng tuyệt vời của màu sắc từ PANTONE và Adobe;…
Ai Weiwei tái tạo hoa súng của Claude Monet bằng 650.000 mảnh LEGO
Ai Weiwei tái tạo hoa súng của Claude Monet bằng 650.000 mảnh LEGO
Bảo tàng Thiết kế ở London vừa công bố một tác phẩm mới của nghệ sĩ Ai Weiwei nằm trong triển lãm tập trung vào thiết kế đầu tiên của…
Tác phẩm điêu khắc phức tạp của Zheng Lu - Treo những giọt nước bằng thép không gỉ
Tác phẩm điêu khắc phức tạp của Zheng Lu - Treo những giọt nước bằng thép không gỉ
Khai thác sự chuyển động của nước, các tác phẩm điêu khắc bằng kim loại trong triển lãm “Liquid Narratives” (tạm dịch: Những câu chuyện về chất lỏng) của Zheng…
‘Kosmos’, triển lãm của Felipe Pantone đang mở cửa tại Los Angeles
‘Kosmos’, triển lãm của Felipe Pantone đang mở cửa tại Los Angeles
Vừa qua, Phòng trưng bày CONTROL ở Los Angeles đã hân hạnh thông báo sự kiện trưng bày “Kosmos”, tác phẩm đầu tay của nghệ sĩ thị giác người Argentina…