chilaxu chilaxu - Art and Ads

Bếp lò đa năng Noori kéo người dùng trở về thời điểm “lửa đóng vai trò cốt lõi trong cuộc sống”

Thương hiệu đến từ Brazil Noori hướng đến mục tiêu đưa người dùng trở về thời điểm mà “nấu ăn với lửa là một nghi thức cốt lõi” bằng sản phẩm bếp lò đa chức năng của họ, một thứ có thể được sử dụng như lò nướng BBQ, một lò nướng pizza hay lò sưởi.

Bếp lò Noori bao gồm thân hình bo tròn được làm từ loại xi măng chịu nhiệt được chia làm hai phần. Trong lò, một ống tráng men hình chữ L chứa dầu sẽ trực tiếp đun thức ăn ở giữa lò đến bề mặt nướng.

Hình dạn của lò đảm bảo rằng quá trình đốt cháy được diễn ra trọn vẹn trước khi lửa chạm đến bề mặt nấu ăn, tạo ra lượng nhiệt vừa đủ mà không xả khói nồng nặc khắp nơi.

Những nhà sáng tạo của Noori hình thành nên sản phẩm dựa trên thiết kế lò tên lửa truyền thống, hệ thống đốt các đoạn gỗ nhỏ trong buồng đốt hướng thẳng đến một ống khói đứng.

Sản phẩm được phát triển bởi ba người bạn cùng học khoá Permaculture Design Course tại trường đại học IPEMA ở Ubatuba, Brazil. Permaculture tập trung vào việc làm việc với thiên nhiên, hơn là làm việc chống lại thiên nhiên, với mục tiêu có thể hoà nhập thiết kế vào ngành sinh thái.

“Ý tưởng là thiết kế một sản phẩm có thể đưa chúng ta từ lối sống thường ngày và dòng chảy thông tin quá tải, trở về thời điểm khi lửa và nấu ăn với lửa đóng vai trò trung tâm trong các nghi lễ của con người”, cả nhóm giải thích.

Trong quá trình nghiên cứu của họ, nhà thiết kế Eduardo Gayotto, kỹ sư môi trường Plinio Ruschi và kiến trúc sư Pedro Heldt thu thập nhiều tư liệu về tính hiệu quả của lò tên lửa, thứ mà họ biến đổi để tạo ra một sản phẩm đa năng.

“Mục tiêu là thiết kế một sản phẩm mà ragu, feijoada, pasta, pizza, rau củ và thịt nướng đều có thể được nấu”, Gayotto thêm vào. “Chúng tôi muốn phá vỡ giới hạn của một lò nướng BBQ thông thường”.

Nhà thiết kế còn gợi ý rằng bề ngoài đơn giản của sản phẩm và sử dụng dễ dàng là kết quả của cách tiếp cập đề cao công năng, tập trung vào sự bền vững, hướng đến sức khoẻ, kinh nghiệm của người dùng, nhân trắc học và thẩm mỹ.

Nguồn: Dezeen

Hình trong bài (5)