Cận cảnh vẻ đẹp phức tạp của các tinh thể băng qua chiếc máy ảnh chụp bông tuyết có độ phân giải cao nhất thế giới
Nathan Myhrvold đã dành một năm rưỡi để chế tạo một chiếc máy ảnh cực kỳ phức tạp để chụp những hình ảnh bông tuyết này – được cho là những bức ảnh bông tuyết có độ phân giải cao nhất từng được chụp.
Myhrvold là giám đốc công nghệ của Microsoft cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 1999 để theo đuổi những đam mê lâu dài khác của mình – khoa học, nấu ăn và nhiếp ảnh. trên thực tế, khi đang làm việc tại microsoft, Myhrvold đã nghỉ việc để lấy bằng nấu ăn từ École Deisine La Varenne tại Pháp.
Sau khi thành lập phòng thí nghiệm đổi mới ẩm thực theo chủ nghĩa hiện đại, Myhrvold kể từ đó đã là tác giả của một số cuốn sách dạy nấu ăn với nhiếp ảnh là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi ấn phẩm. Qua nhiều năm, Myhrvold và nhóm của ông đã phát triển các kỹ thuật chụp ảnh sáng tạo và chế tạo thiết bị tùy chỉnh để chụp thức ăn theo những cách mới, đầy bất ngờ – chẳng hạn như hình ảnh cận cảnh của thiết bị nấu ăn và cận cảnh supermacro với kỹ thuật chụp chồng ảnh (focus stacking).
Nhờ những kinh nghiệm này, Myhrvold hiện đã phát triển một kỹ thuật chụp ảnh cấu trúc tinh thể của bông tuyết với độ rõ nét và chi tiết đáng kinh ngạc. Kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng đèn LED phát xung để giảm nhiệt, thứ mà bản thân chúng tỏa ra và tăng tốc độ để Myhrvold có thể chụp được hình ảnh. Cùng với phương pháp này, ông đã làm việc với một chiếc máy ảnh được chế tạo tùy chỉnh, là máy ảnh chụp bông tuyết có độ phân giải cao nhất trên thế giới.
Nathan Myhrvold chia sẻ: “bông tuyết là một ví dụ tuyệt vời về vẻ đẹp tiềm ẩn”. ‘Nước’, một thứ vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta, lại khá xa lạ khi bạn nhìn nó ở những góc nhìn khác. Vẻ đẹp phức tạp của những bông tuyết bắt nguồn từ cấu trúc tinh thể của chúng, là sự phản ánh trực tiếp các khía cạnh vi mô của phân tử nước.
Người dịch: Nam Vu
Nguồn: designboom