Nam Vu Nam Vu - Art and Ads

Giải thưởng danh giá Turner Prize cuối cùng đã xướng tên 10 người chiến thắng

Hàng loạt những nghệ sĩ tên tuổi đình đám Châu Âu như Wolfgang Tillmans, Steve McQueen, Grayson Perry, Chris Ofili, Gilbert & George, Anish Kapoor đều đã gặt hái thành công tại đây.

Turner Prize, một trong những giải thưởng danh giá, nổi tiếng bậc nhất dành cho nghệ thuật Vương Quốc Anh, có giá trị lên đến 25.000 bảng Anh (tương đương khoảng 31.000 USD) và cũng chính là nơi ươm mầm tài năng của “sứ xở sương mù” trong suốt 35 năm đã chính thức được khép lại.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây thiệt hại nặng nề cho hầu hết nghệ sĩ khắp nơi trên thế giới, Turner Prize 2020 bất ngờ chuyển đổi và nhanh chóng thay thế bằng Học Bổng Turner, trao tặng cho 10 nghệ sĩ và tập thể giải thưởng trị giá 10.000 bảng Anh (khoảng 12.000 USD).

Alex Farquharson, giám đốc của Tate Britain tại London, chủ tịch ban giám khảo giải thưởng, chia sẻ: “Sau một cuộc tranh luận sôi nổi và nghiêm ngặt, ban giám khảo đã đi đến quyết định thống nhất một danh sách 10 nghệ sĩ nổi bật nhất, phản ánh tài năng xuất chúng trong nghệ thuật đương đại Anh. Từ gốm sứ, điện ảnh, biểu diễn đến nhiếp ảnh, họ đại diện cho vô số những phương pháp thú vị và liên ngành mà các nghệ sĩ hiện nay đang sử dụng.

Mười người chiến thắng học bổng trong năm nay bao gồm Arika, Liz Johnson Artur, Oreet Ashery, Shawanda Corbett, Jamie Crewe, Sean Edwards, Sidsel Meineche Hansen, Ima-Abasi Okon, Imran PerrettaAlberta Whittle.

Mỗi cá nhân trong số 10 người trên đều được ban giám khảo Turner Prize lựa chọn một cách khắt khe sau khi định dạng ban đầu của giải thưởng đã bị hủy vào tháng Năm vừa rồi.

Phòng trưng bày Tate, nơi tổ chức giải thưởng, dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng 7/2020.

Người dịch: Nam Vu
Nguồn: 
 hypebeast

Hình trong bài (10)