chilaxu chilaxu - Art and Ads

Hành trình ‘lấy lại cá tính’ cho ngôi nhà được tu bổ để hoài cổ

Những nhà môi giới bất động sản thường được khuyến khích để “tu bổ nhà lại để bán được”, nhưng đôi khi cách này lại gây tác dụng ngược! Canning Street House thiết kế bởi Technē Architecture + Interior Design là một ví dụ điển hình.

Khi những người chủ hiện thời mua căn nhà ở Carlton North này, họ đã nhận phải một căn nhà đã qua tu bổ và phải nói rằng “nó chẳng có tí cá tính nào cả”… bằng việc sử dụng quá đà đá cẩm thạch Carrara. Vì thế, công việc của studio thiết kế Technē là bỏ đi những chi tiết “tu bổ để bán” này, tái kết nối căn nhà với mảnh vườn hiện có của mình, và đem vào tính cách và sự ấm áp thông qua cách lựa chọn đồ nội thất vô cùng kỹ lưỡng.

Canning Street House thực hiện bởi Technē Architecture + Interior bắt đầu là một dự án tái thiết kế nội thất của căn nhà hai tầng, Carlton North. Chủ sở hữu (một cặp đôi với hai đứa con nhỏ) bị thu hút bởi những nét lịch sử bên trong căn nhà, nhưng không thích lắm những chi tiết tu bổ mới đây, mà theo lời họ là “chẳng có tí tính cách nào”.

“Căn nhà ở trong tình trạng tốt và gần đây được sửa sang bởi người chủ trước, nhưng nó trông thường để phù hợp với mặt bằng buôn bán nói chung”, giám đốc Technē, Nick Travers, nói. “Khách hàng đặc biệt không thích toàn bộ phần cẩm thạch Carrara được sử dụng quá nhiều, và muốn đem chút đặc trưng vào trong thiết kế”.

 Technē xác định những không gian phụ để cải thiện căn nhà, như mở thêm không gian phòng khách rộng ra hơn, và định hướng gia chủ ra khu vườn gần đó. Họ quyết định tốt nhất là dỡ bỏ phần mở rộng, và bắt đầu với một nhà lều đẹp đẽ và mới mẻ hơn. Với phần mở rộng mới này sẽ bao gồm một nhà bếp rộng, không gian ăn tối và phòng khách sẽ kết nối với ngoài trời, cùng với khu giặt ủi và nhiều chỗ chứa đồ hơn.

Xác định chiều cao chính xác của trần rất quan trọng để tạo ra góc nhìn hướng vườn và cho phép điều chỉnh bóng đổ và ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà. Những cửa sổ thuỷ tinh cao đụng trần và cửa khung thép được lắp đặt nhằm tạo ra cảm giác không gian nội và ngoại thất hoà quyện với nhau.

Trong khi nhiều dự án kiến trúc kết thúc với những chi tiết về kết cấu không thôi, Technē còn sẵn sàng thiết kế phần nội thất bên trong căn nhà. “Cảm hứng cho đồ nội thất được lấy từ sự kết hợp giữa đương đại và trường tồn, với một chút màu sắc bổ trợ”, nhà thiết kế nội thất kỳ cựu tại Technē, Bianca Baldi, cho hay. “Khách hàng của chúng tôi thật sự muốn đem vào một chút màu sắc vào trong không gian, vì lúc trước họ đã quá dè dặt không dám làm. Dưới sự hướng dẫn của chúng tôi, họ trở nên mạnh dạn hơn trong những quyết định về màu sắc và chất liệu”. Một vài những đồ vật do chính gia chủ chọn đã được đưa vào trong không gian, như chiếc bàn ăn tối Mark Tuckey và ghế Eames.

Nhìn vào những căn nhà kính để lấy cảm hứng, và sử dụng bảng chất liệu tối giản kết hợp với gỗ nhẹ, tông màu xám cộng xanh và đối lập với chút màu đen nhấn nhá, Technē đã tạo ra một căn nhà tinh tế, nhiều lớp lang vô cùng hấp dẫn toát lên lịch sử lâu đời về thời Victoria hiện hữu trong thời đại ngày nay.

Nguồn: The Design Files

Hình trong bài (10)