Anjo Anjo - Art and Ads

Mom says - Children’s picture book minh hoạ lời mẹ dặn của hoạ sỹ Trần Đắc Trung

“Sáng đi làm đêm mới vẽ, làm góc nhỏ này là nơi nuôi giấc mơ vẽ tranh cho con nít từ thời đi học.” – Đó là lời tự sự chân thành về những dự án minh hoạ sách thiếu nhi của chàng hoạ sĩ trẻ Trần Đắc Trung. Gói trọn cả bầu trời tuổi thơ cùng hoài niệm về một Sài Gòn ngày cũ, tác phầm “Mom says – Lời mẹ dặn” chắc hẳn sẽ khiến nhiều 9X không khỏi bồi hồi.

“Cảm giác xa nhà càng làm mình quý trọng hơn nét đẹp của văn hóa Việt.” – Đắc Trung chia sẻ về khoảng thời gian hơn 8 năm học tập và làm việc tại Đảo quốc Sư tử. Tốt nghiệp Đại học kinh doanh, không được đào tạo chuyên môn một cách bài bản và “nghề tay phải” – nhân viên văn phòng – cũng không liên quan đến hội họa hay thiết kế, Đắc Trung vẫn kiên trì theo đuổi đam mê mỗi đêm, sau giờ làm.

“Remember to speak loudly when ordering breakfast – Con đi ăn sáng nhớ gọi thật to.”
“Remember to water the plants – Về nhà tưới cây phải bắc ghế.”

“Truyện này mình viết và vẽ như một ‘cái hộp’ để lưu lại tất cả những hình ảnh tuổi thơ.” Đắc Trung chia sẻ rằng “Mom says” chính là hành trình khám phá thế giới của bản thân khi còn là một cậu bé sống giữa lòng phố thị Sài Gòn. Vào những ngày hè không phải đến trường, trong lúc bố mẹ đi vắng, anh chàng đã một mình lang thang qua nhiều phố phường, ngõ hẻm. Ý tưởng cho tác phẩm cũng từ đấy nảy mầm.

“Remember to find the sweetest melons – Gõ dưa “bộp bộp” để chọn được quả ngon.”

“Trong quá trình tìm tư liệu, mình có một dịp về Việt Nam thăm nhà nên tranh thủ đi thăm lại con đường trước đây gia đình từng gắn bó cũng như trường xưa, hẻm cũ ở Sài Gòn để có thêm tư liệu sáng tạo. Đến thăm lại những nơi tràn đầy kỉ niệm tuổi thơ và nhìn mọi thứ không còn như trước là một trải nghiệm có phần buồn và cô đơn.” Có lẽ đây là một trong những lý do cậu bé trong truyện được thu nhỏ tí hon và chỉ lang thang một mình, đối lập với hình ảnh đồ vật và những người lớn khổng lồ, giấu mặt.

Qua tác phẩm “Mom says – Lời mẹ dặn”, Đắc Trung mong có thể truyền cảm hứng về nét đẹp của văn hóa Việt Nam cho những độc giả nhỏ tuổi theo cách gần gũi và thú vị nhất.

“Don’t get distracted by the snacks and toys – Nhớ đừng la cà hàng quán đồ chơi.”
“Remember to walk quietly to not disturb the tired men’s sleep – Nhớ bước nhè nhẹ giữa buổi trưa hè.”

Chia sẻ về quan điểm trong thiết kế, anh chàng cho biết bản thân rất quan tâm đến các kỹ năng và kiến thức nền tảng về bố cục, phối cảnh, ánh sáng và cơ thể học (anatomy). Đối với Đắc Trung, dù minh họa sách thiếu nhi hay các hình thức “khó nhằn” khác như concept art thì những kỹ năng và kiến thức này vẫn là điều mà họa sĩ nào cũng nên trau dồi. “Vì một khi đã thành thạo thì việc biến tấu để tìm ra nét vẽ riêng và hiện thực hoá những hình ảnh trong trí tưởng tượng của mình cũng sẽ đơn giản hơn.”

“Mom will wait for you – Về nhà con nhé, mẹ chờ.”

Mời các bạn xem toàn bộ tác phẩm tại Link. Nếu yêu thích những tác phẩm của anh chàng tài năng này, đừng ngần ngại dõi theo Đắc Trung qua Page Tran Dac TrungInstagram.

Biên tập: Khoa Nghi

Hình trong bài (8)