chilaxu chilaxu - Art and Ads

Một xu hướng thiết kế không thể ngờ: Những hình cầu nhỏ

Không rõ từ khi nào những hình cầu nhỏ bắt đầu được tích hợp vào chân vật dụng nội thất, nhưng xu hướng này ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều đến nỗi ta bắt đầu để ý xem nó có phải là một xu hướng dễ thương hay không.

Bốn hình cầu thép nhỏ được đặt một cách hữu ý dưới chân ghế Charlap Hyman & Herrero

Có phải chúng xuất phát từ Chair Show của The Future Perfect, khi bốn hình cầu thép nhỏ được đặt một cách hữu ý dưới chân ghế Charlap Hyman & Herrero? Hay từ chân dung mới đặc sắc của Leah Rung, khi cô đang ngồi chễm chệ trên một “ngai vàng quái lạ cầu kỳ, đính đầy đá quý” và trên tay cầm nhiều hình cầu nhỏ? Bất kể là khi nào, cũng giống như hầu hết các xu hướng thiết kế khác, một khi bạn đã lưu tâm để ý, bạn sẽ thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Fledermaus Seating Josef Hoffmann Designer Furniture Sku: 758-120-10041
Thiết kế ghế ăn trong bộ sưu tập Fledermaus của Josef Hoffmann năm 1907

Thật ra thì ý tưởng “hình cầu” này đã cớ từ khá lâu, lần xuất hiện đầu tiên của chúng là khi Wiener Werkstätte–era Josef Hoffmann sử dụng những hình cầu gỗ nhỏ nhắn để trang trí và gắn vào kết cấu của loạt tác phẩm Fledermaus, cùng nhiều thứ khác (mà bạn sẽ được thấy ở dưới đây). Những hình cầu còn xuất hiện vào thời kỳ Memphis, đặc biệt trong tác phẩm First Chair của Michele de Lucchi (1983), hay những tác phẩm thời Neo-Memphis.

Michele De Lucchi First Chair for Memphis, Milano For Sale - Image 11 of 13
Tác phẩm First Chair của Michele de Lucchi (1983)

Nhưng xu hướng mới lại trông tinh tế hơn Neo-Memphis, và giám tuyển của Cooper-Hewitt Alexandra Cunningham Cameron cho rằng đây không phải là sự sống dậy của Thời kỳ Ly khai Vienna: “Tôi thấy những hình cầu nhỏ giống một chi tiết chuyển tiếp hơn là sự khởi sắc xu hướng của Wiener Werkstätte. Hoffman sử dụng những hình cầu như chi tiết trang trí mềm mại giúp thu hút người tiêu dùng sử dụng các thiết kế hiện đại. Nhà thiết kế ngày nay thì ngược lại, sử dụng hình cầu như vật biểu thị cho vẻ đẹp thủ công và chất lượng, thậm chí khi những tác phẩm được làm với ý nghĩa hiện đại”.

Dưới đây là những tác phẩm mới nhất được điểm xuyến bởi “các hình cầu nhỏ”, cùng khám phá nhé!


Josef Hoffmann

Another Human

Michael Anastassiades

Charlap Hyman & Herrero

Ilaria Bianchi

Bailey Fontaine

Donut Shop

Pedro Paulo Venzon thiết kế cho MatterMade

Apparatus

Oyoy

Ryan Edward Heinz

Cristian Mohaded

Steven Bukowski

Steven Bukowski x d’Emploi

Ferm Living

Nguồn: Sightunseen

Hình trong bài (29)