Chi Chi - Art and Ads

Người khiếm thị có thể sẽ được ‘chiêm ngưỡng’ những tuyệt tác nghệ thuật nhờ in 3D

Dự án “Unseen Art” muốn người khiếm thị và những người bị tổn thương thị giác có thể thưởng thức nghệ thuật cổ điển trong bảo tàng và phòng trưng bày. Với kỹ thuật in 3D và quỹ gọi vốn cộng đồng IndieGoGo, nhiệm vụ của họ có thể trở thành hiện thực.

Được truyền cảm hứng từ những dự án tương tự, như ảnh 3D và quét sóng siêu âm, nhà thiết kế đến từ Helsinki, Phần Lan Marc Dillion có ý tưởng đem chúng vào nghệ thuật.

Trong một đoạn phim giới thiệu, anh nói: “Hãy tưởng tượng khi bạn không được biết đến nụ cười của Mona Lisa trông thế nào, hay những đóa hoa hướng dương của Van Gogh. Hãy tưởng tượng khi bạn có thể nghe thấy mọi người nói về chúng và biết rằng chúng tồn tại, nhưng không bao giờ có thể tự mình trải nghiệm. […] Đó là thực tế đối với hàng triệu người khiếm thị.”

Dự án dùng hình ảnh 3D và bản in 3D có nguyên liệu từ cát để tạo ra những mô hình lớn, chất lượng cao để trưng bày trong bảo tàng.

“Đó sẽ là một cuộc cách mạng để người khiếm thị có thể đến các phòng trưng bày nghệ thuật – nơi mà họ thường không thích vì chẳng có gì để chạm vào,” Marc nói.

Dự án “Unseen Art” được gây quỹ để tạo ra một nền tảng online cho các nghệ sĩ nộp tác phẩm của họ ở định dạng 3D, vì vậy bất cứ ai có máy in 3D đều có thể tham gia.

“Chúng tôi muốn kết nối với các nghệ sĩ trên toàn thế giới để tái tạo những bức họa nghệ thuật kinh điển bằng 3D. Chia sẻ mô hình miễn phí để họ có thể in 3D và tạo ra trải nghiệm cho mọi người dù là ở nhà hay trong một buổi triển lãm. Đây là một cách tiếp cận rất mới để người khiếm thị có thể trải nghiệm nghệ thuật.”

Nguồn: designyoutrust
Ban biên tập iDesign

Hình trong bài (7)