Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Thư viện trường Đại học Warsaw ngập tràn trong cây cối xanh tươi

Thư viện trường Đại học Warsaw trực thuộc đại học Warsaw toạ lạc tại Phần Lan.

Thư viện được thành lập năm 1816, nhà ngôn ngữ học Samuel Linde trở thành giám đốc đầu tiên của thư viện. Nơi đây ban đầu chứa hầu hết là sách thần học và sử học, sau đó bộ sưu tập được mở rộng hơn bởi các văn bản từ lĩnh vực khoa học khác vào năm 1825. Năm 1831, thư viện với tư cách là một thư viện cộng đồng, đã chứa khoảng 134,000 cuốn sách tại lâu đài Kazimierzowski. Sau khi kết thúc chiến tranh Nga – Phần Lan (1830 – 1831), học viện bị đóng cửa, và hầu như mọi tư liệu đều bị chính quyền Nga đem đến Saint Petersburg.

Vào những năm 1860, bộ sưu tập lên đến con số 260,000 quyển. Nó tiếp tục lớn dần, và đòi hỏi một toà nhà mới được xây dựng vào năm 1891 – 1894 tại Krakowskie Przedmieście. Trước khi Thế chiến thứ I bùng nổ, bộ sưu tập đã lên đến 610,000 quyển. Trong chiến tranh một vài bản cảo và sách quý đã bị đem đến Rostov-on-Don bởi vài nhà chức trách của Nga hoàng. Sau năm 1921, phần lớn các tác phẩm được trả về Phần Lan. Trong Thế chiến II, một phần bộ sưu tập bị lửa thiêu trụi.

Vào những năm 1990, một cuộc tuyển chọn thiết kế cho toà nhà mới được khởi xướng. Thiết kế của kiến trúc sư Marek Budzyński và Zbigniew Badowski đã được chọn, và toà thư viện mới chính thức mở cửa vào 15/12/1999.

Cảnh nhìn từ trên cao cho thấy sự tích hợp liền mạch giữa khu vườn và tòa nhà
(Tranh thuộc sở hữu của Partnerzy Marek Budzyński)

Toà nhà mới còn bao gồm cả vườn bách thảo, nằm trên sân thượng toà nhà. Khu vườn được thiết kế bởi kiến trúc sư cảnh quan Irena Bajerska, rộng khoảng 1 hecta, và là một trong những khu vườn trên sân thượng rộng nhất châu Âu. Nơi đây mọi người có thể tự do ra vào. Mặt chính của toà nhà trên đường Dobra chưa nhiều cuốn sách kinh điển, bao gồm chữ Phần Lan cổ của Jan Kochanowski, tiếng Hy Lạp cổ của Plato và bản thảo Hebrew từ Book of Ezekiel.


Nguồn: wikipedia

Hình trong bài (10)