chilaxu chilaxu - Art and Ads

Thư viện tưởng niệm Sterling mang đậm lối kiến trúc Gothic

Thư viện Tưởng niệm Sterling (Sterling Memorial Library) là toà thư viện chính của hệ thống thư viện trường đại học Yale ở New Haven, Connecticut, Hoa Kỳ.

Sáng lập vào năm 1931, thư viện được thiết kế bởi James Gamble Rogers đóng vai trò là tác phẩm trung tâm của khuôn viên Gothic Revival ở Yale. Tháp thư viện có 16 tầng sách chứa được hơn 4 triệu cuốn. Nhiều bộ sưu tập đặc sắc – bao gồm Cảo bản và Lưu trữ của trường đại học – cũng được cất giữ tại đây. Chúng kết nối với nhau thông qua lối đến tầng hầm Bass Library, nơi chứa đựng 150,000 cuốn sách.

Mặt ngoài và tháp thư viện Tưởng niệm Sterling

Thư viện Sterling, được trang trí tỉ mỉ cùng những bức tượng khổ lớn và tranh cũng như hàng trăm bộ cửa kính tạo ra bởi G. Owen Bonawit. Về tháp sách, thiết kế của Rogers còn bao gồm 5 phòng đọc rộng lớn và hai khoảnh sân, một trong số chúng giờ đây là thư viện âm nhạc.

Thư viện được đặt tên theo John W. Sterling

Kiến trúc sư ban đầu của toà nhà, Bertram Goodhue, dự tính xây dựng thư viện giống với tòa nhà State Capitol của ông ở Lincoln, Nebraska, bố trí sách thư viện nằm trong tháp chính. Khi Goodhue mất vào năm 1924, dự án tiếp tục được James Gamble Rogers đảm nhiệm, kiến trúc sư cố vấn cho trường.

Ban đầu, Rogers dự kiến sẽ cân bằng thư viện với 5,000 chỗ ngồi trong thánh đường tại phía cuối đối diện trục chính của Cross Campus, nhưng vì kinh phí không cho phép nên ý định này đã không được thực hiện. Thay vào đó, Rogers đã cắt giảm bới bản vẽ của Goodhue với “phép ẩn dụ tôn giáo”: một bản vẽ thánh đường, theo lời Rogers nói, “gần giống với Gothic hiện đại nếu ta dám thực hiện”. Ông vẽ sảnh vào của thư viện trông giống cổng vòm của gian giữa giáo đường vào đưa vào lượng lớn những bộ kính và chi tiết trang trí bằng đá cho nội thất toà nhà.

Dưới đây là những hình ảnh chi tiết về thư viện, mời bạn cùng chiêm ngưỡng nhé!


Gian giữa của thư viện
Phòng đọc Starr
Hàng lang dẫn từ gian giữa của thư viện đến các cánh phụ
Tượng khắc nổi phía trên cổng vào
Bức tranh tường Alma Mater 
Những bộ kính ở thư viện
Tay đỡ điêu khắc bởi René Paul Chambellan

Nguồn: wikipedia

Hình trong bài (16)