chilaxu chilaxu - Art and Ads

Triển lãm của Sony khám phá mối quan hệ giữa con người và robot trong tương lai

Sony đã trình làng buổi triển lãm lấy chủ đề về trí thông minh nhân tạo, giới thiệu một loạt những quả cầu trắng bay trong không gian như thể chúng có tính cách riêng.

Công ty điện tử Nhật bản đã chiếm trọn gian phòng Spazio Zegna trong khuôn khổ Tuần lễ thiết kế Milan với triển lãm Affinity in Autonomy, một nơi khám phá tương lai quan hệ giữa robot và con người.

Triển lãm lấy cảm hứng từ Aibo, một chú chó robot của Sony, cũng là một trong những người bạn robot đầu tiên xuất hiện từ năm 1999, hiện đã được nâng cấp với trí thông minh nhân tạo.

Aibo và một lượng lớn những sản phẩm của Sony cũng được trưng bày trong triển lãm, nhưng để xem chúng các vị khách phải lần lượt bước qua ba khu vực khám phá tính độc lập trong nhiều cách trừu tượng.

Không gian đầu tiên, Awakening, là một không gian sắp đặt với ánh sáng và màu sắc đơn giản nhằm ‘nâng cao nhận thức cảm biến’ với những hình dạng giọt nước tái tạo lại chuyển động cơ thể của khách tham quan.

Không gian thứ hai, Autonomous, chứa đựng một con lắc bên trong một chiếc lồng kín. Thay vì để mặc cho trọng lực tác động, cung chuyển động của con lắc bị tác động bởi những người trong phòng, vì chúng sẽ xuất hiện và chào hỏi họ khi họ bước vào.

Một phần của triển lãm, người xem sẽ được chiêm ngưỡng con lắc chuyển động bên trong một chiếc lồng kín độc lập với trọng lực

“Điều này sẽ khiến khách tham quan tự hỏi cảm xúc của chính mình trong những tình huống thế này,” Sony giới thiệu.

Trong không gian thứ ba, Accordance, là nơi rộng lớn nhất, trưng bày rất nhiều quả cầu trắng nhiều kích cỡ.

Các quả cầu được lập trình để phản hồi những chuyển động gần đó theo cách riêng, đôi khi là lùi lại, đôi khi tiến tới gần, đôi khi khựng lại, đôi khi tập trung thành nhóm hoặc tự động lăn khỏi đó.

Không gian thứ hai đầy những quả cầu trắng

Tiếp đó là hai khu vực: Affiliation, nơi du khách có thể tương tác với nhiều sản phẩm của Sony như chó Aibo, và Association, nơi thu thập ý kiến các du khách về buổi triển lãm qua các đế robot và màn hình cùng smart pen.

Du khách có thể tương tác với chó Aibo
Khách tham quan sẽ bày tỏ quan điểm và phản hồi qua những chiếc đế robot

Sony chia sẻ, buổi triển lãm mong muốn tạo nên trải nghiệm cảm xúc chân thật giữa con người và những người bạn robot sống động.

Mục tiêu là khám phá mối quan hệ giữa con người và robot trong tương lai

Những tác phẩm sắp đặt được xây dựng xung quanh hai công nghệ cảm biến của Sony: cảm biến hình ảnh CMOS (một công nghệ sử dụng để chế tạo mạch tích hợp) và cảm biến hình ảnh ánh sáng nền Time-of-Flight, công nghệ tính khoảng cách đến một vật bằng cách đo thời gian bao lâu ánh sáng chạm đến được vật thể và phản chiếu ngược lại cảm biến.

Với smartphone, TV và PlayStation cùng nhiều sản phẩm lớn khác, Sony hiện đang là một trong những công ty điện tử hàng đầu trên thế giới. Sản phẩm gần đây nhất của họ bao gồm dây đồng hồ thông minh Wena và máy chiếu Xperia Touch, thứ sẽ biến bất cứ mặt phẳng nào cũng trở thành một chiếc tablet.

Nguồn: Dezeen

Hình trong bài (5)