Tuyệt đỉnh sáng tạo với ngôi nhà có thể ‘lớn lên cùng gia đình’ ở Nhật Bản

Với kiến trúc xoắn ốc từ ngoại thất cho đến nội thất, ngôi nhà đã tái thiết lại khái niệm về không gian sống lý tưởng, biến những điều tưởng chừng chỉ có trong truyện tranh trở thành sự thật.

Kiến trúc sư Ryuichi Ashizawa và các cộng sự đã sáng tạo ra một căn nhà có thiết kế độc nhất vô nhị cho một gia đình bốn người trên hòn đảo Awaji, Nhật Bản. Với kiến trúc xoắn ốc từ ngoại thất cho đến nội thất, ngôi nhà đã tái thiết lại khái niệm về không gian sống lý tưởng, biến những điều tưởng chừng chỉ có trong truyện tranh trở thành sự thật.

Hình ảnh ngôi nhà xoắn ốc được thiết kế bởi kiến trúc sư Ryuichi Ashizawa nhìn từ bên ngoài

Kiến trúc sư Ryuichi Ashizawa nhận được thử thách từ một khách hàng với yêu cầu “hãy thiết kế ngôi nhà mà nó có thể lớn lên cùng gia đình”. Theo hồ sơ ghi chép do đội ngũ kiến trúc sư cung cấp, đây là dự án dành riêng cho một gia đình bốn người sống trên một ngọn đồi ở đảo Awaji. Trên khu đất rộng 986,54 m², căn nhà được xây dựng dưới hình dạng xoắn ốc để đảm bảo cuộc sống con người hòa hợp với thiên nhiên và môi trường sống trên đảo nhất có thể.

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà dễ dàng được nhận ra bởi hình dáng tròn đặc biệt của nó. Mái nhà được quy hoạch như một khu vườn xoắn ốc để tăng diện tích xanh. Bên cạnh đó, khi trời mưa, mái nhà xoắn này đóng vai trò như một chiếc máng, dẫn nước mưa chảy về phía đất trũng trước nhà để tạo thành một chiếc ao nhỏ, vào mùa hè, gió thổi vào ao tạo nên luồng khí ẩm làm mát không gian xung quanh nhà. Bằng cách tận dụng hiện tượng thời tiết và biến các yếu tố thiên nhiên trở thành một trong những thành tố không thể tách rời của ngôi nhà, gia đình và thiên nhiên hòa làm một, đáp ứng đúng tiêu chí của một “ngôi nhà có thể lớn lên cùng gia đình”.

Bên trong ngôi nhà xoắn ốc là không gian rộng rãi, đón ánh sáng và gió mát từ giếng trời

Bước vào bên trong, ở trung tâm là một không gian hình ống đóng vai trò trụ cột cho toàn căn nhà, tiếng Nhật gọi là ‘niha’. Hình ống này có đường kính khoảng 2,4m và cao 7,5m. Vào ban ngày, ánh nắng xuyên qua giếng trời trên đỉnh niha mang nguồn sáng đến cho bên trong ngôi nhà, hơn nữa, niha còn đóng vai trò như một đường hầm dẫn gió từ mặt đất lên trên và từ trên xuống dưới, tạo nên dòng đối lưu không khí, mang gió mát tự nhiên suốt ngày cho căn nhà độc đáo này.

Ống trụ niha còn có chức năng hỗ trợ mái nhà khi làm bệ đỡ cho toàn bộ hệ thống dầm gỗ. Những chiếc dầm gỗ vững chắc được những người thợ mộc gọt đẽo hoàn toàn thủ công và bố trí theo đường xoắn ốc từ trên mái nhà xuống bên dưới. Nhờ đó, hệ thống dầm gỗ đồ sộ này vừa đóng góp vào mặt chức năng xây dựng, vừa tạo nên điểm nhấn thẩm mỹ cho cả công trình.

Tường và sàn của ngôi nhà xoắn ốc này cũng chứa đựng những điều thú vị. Tường nhà không được xây từ gạch và sắt, mà từ những cây tre và đất trên chính hòn đảo này. Trong khi bề mặt của tường nhà được hoàn thiện bằng cách trát vữa và cạo thô để tạo sự mộc mạc thì sàn nhà được xây dựng dưới kĩ thuật tataki, cho phép kiểm soát và cân bằng nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà. (Tataki là tên gọi của loại sàn đất truyền thống Nhật Bản. Để tạo nên tataki, các thợ xây pha trộn một hỗn hợp bao gồm ba thành phần là đất, vôi tôi và nước muối chuyên dụng.)

Kiến trúc của ngôi nhà xoắn ốc được thiết kế nhằm tận dụng tối đa không gian sinh hoạt chung cho việc tụ họp gia đình, tạo sự thoải mái cho việc trò chuyện. Bên cạnh nhà bếp và phòng khách thì ở tầng trệt còn có phòng ngủ lớn nằm men theo rìa ngoài của ngôi nhà. Bước lên cầu thang sẽ dẫn đến phòng ngủ của trẻ em và có thể nhìn ra phòng khách, tạo nên tổng thể không gian xuyên suốt, nhất quán và ấm cúng.

Kiến trúc của Ryuichi Ashizawa nổi bật dưới ánh đèn vào buổi tối

Tổng hợp và dịch: Thùy Vân
Nguồn: Designboom, Archdaily

Cùng tác giả

iDesign Must-try

10 sự thật về đền Parthenon, biểu tượng của Hy Lạp cổ đại
10 sự thật về đền Parthenon, biểu tượng của Hy Lạp cổ đại
Khi nhắc đến những nền văn minh vĩ đại trong lịch sử, không thể không kể đến Hy Lạp cổ đại. Trong nhiều thế kỷ, người Hy Lạp cổ đại đã…
Căn nhà lợp ngói vảy cá nhuốm màu kỷ niệm tại Tây Ninh
Căn nhà lợp ngói vảy cá nhuốm màu kỷ niệm tại Tây Ninh
Văn phòng kiến trúc Việt Nam CTA vừa công bố hình ảnh ngôi nhà lợp ngói hình con sò với những viên ngói được chủ nhân gìn giữ từ căn…
Chân dung kiến trúc Sài Gòn qua ống kính nhiếp ảnh gia Alexandre Garel
Chân dung kiến trúc Sài Gòn qua ống kính nhiếp ảnh gia Alexandre Garel
Sinh năm 1971, Alexandre Garel là một nhiếp ảnh gia người Pháp hiện sống tại Sài Gòn. Khi vừa đặt chân đến Việt Nam cuối năm 2011, ông ngay lập…
/ai đi/ Đường Lâm: Bảo tàng sống về văn hoá làng quê Việt
/ai đi/ Đường Lâm: Bảo tàng sống về văn hoá làng quê Việt
Đường Lâm, nằm ở ngoại ô Hà Nội, còn lưu giữ những nét đặc trưng về cảnh quan, di tích, và đời sống văn hoá của một làng Việt cổ.…
Thơ ngây tuổi trẻ qua hình ảnh những ‘cô gái’ phi giới tính của Aya Takano
Thơ ngây tuổi trẻ qua hình ảnh những ‘cô gái’ phi giới tính của Aya Takano
Thế giới của tuổi dậy thì thông qua góc nhìn của nữ họa sĩ Nhật Bản Aya Takano
Gây ấn tượng với vốn kiến thức ‘bỏ túi’ về 7 loại hình nghệ thuật cơ bản (Phần 1)
Gây ấn tượng với vốn kiến thức ‘bỏ túi’ về 7 loại hình nghệ thuật cơ bản (Phần 1)
Dù là ở dạng vật thể hay phi vật thể, nghệ thuật ở mọi thời đại đều chứa đựng những giá trị tư tưởng lớn, đề cao tính nhân văn…