Góc nhìn mới lạ về “ma quỷ” và văn hóa dân gian Việt Nam qua thiết kế lịch năm mới Kỷ Hợi

Nói về văn hóa dân gian Việt Nam, đã từ lâu khi nhắc đến ma quỷ chắc hẳn ai cũng cảm thấy đáng sợ và e dè. Thế nhưng, tác giả Kay Trinh lại mang chất liệu dân gian này trở thành nguồn cảm hứng độc đáo để tạo nên bộ lịch 2019, đem đến cho chúng ta cái nhìn vừa gần gũi vừa nhẹ nhàng của hình tượng “ma quỷ” trong truyền thuyết.

Thông qua các hình minh họa này, tác giả hy vọng sẽ mang văn hóa “bản địa” Việt Nam đến các quốc gia khác, lan tỏa vẻ đẹp của nó cùng với những câu chuyện thú vị ẩn giấu trong mỗi nhân vật. Bên cạnh đó năm 2019 là năm Kỷ Hợi, nên tác giả sử dụng hình tượng con lợn để làm nhân vật xuyên suốt bộ lịch.

Cùng iDesign khám phá các câu chuyện thú vị đằng sau thiết kế đầy sáng tạo này nhé!

Đầu Trâu (Bullhead) là một trong những tay sai trung thành của Quỷ vương. Hắn ta chịu trách nhiệm tra tấn những linh hồn đáng nguyền rủa đã phạm tội, với rất nhiều hình phạt khủng khiếp ở Bảy tầng địa ngục. 

Mặt Ngựa (Horseface) là một tay sai khác chịu trách nhiệm tra tấn. Cùng với Đầu Trâu (Bullhead), họ tạo thành một bộ đôi khủng khiếp mà bất kỳ linh hồn tội lỗi nào cũng sẽ kinh sợ khi nghe đến.

Khác với ma cà rồng trong văn hóa phương Tây, Ma Cà Rồng (hay Ma cà rồng dân gian Việt Nam) có một mô tả rất độc đáo: Chúng có vầng trán đỏ với những ngón chân màu hồng đặt vào mũi và hai tay giữ tai khi bay. Họ thích hút máu từ những người phụ nữ mang thai. Nếu bạn nhìn thấy ánh sáng bất thường nào thoáng qua vào ban đêm, đó là dấu hiệu một con ma cà rồng đang đến. 

Chó đội nón mê (Chó quỷ có mũ rơm) là một con quỷ trong văn hóa dân gian được kể bởi những bô lão thông thái thế hệ trước truyền lại. Chúng thường được mô tả là một con chó mực có đuôi và mũi màu hồng – đỏ, đi bằng hai chân và chống gậy với chiếc mũ rơm trên đầu. Chúng có thể biến thành hình dạng con người khi trăng tròn đến.

Ma Trơi (Ghostly Fireball) thật ra là một hiện tượng khoa học đã được giải thích. Nhưng thời xa xưa, khi vật lý và hóa học vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh, người dân tin rằng đây là dấu hiệu của ma quỷ. Chúng đi kèm với hình dạng đốm lửa màu xanh, xuất hiện bất ngờ khi luồng gió đi qua. Văn hóa dân gian xưa tin rằng họ là linh hồn của những anh hùng đã chết trong chiến tranh.


Thầy pháp (Witch Doctor) là người có năng lực xua đuổi những con quỷ đó. Họ đã đi từ làng này sang làng khác để giúp đỡ mọi người và họ thường gặp rắc rối với các vấn đề tâm linh. Nhưng cũng có những người giả làm thầy phép để kiếm tiền từ những người dân làng nghèo.

Biên dịch: Thao Lee

Tác giả: Kay Trinh

Bộ lịch sống động cho năm 2019 của hoạ sĩ Bùi Tâm thực hiện cho Framgia

19 ý tưởng thiết kế lịch nổi bật cho năm 2019

Hình trong bài (9)