Anjo Anjo - Graphic Design

Tìm hiểu về bộ cầu cơ Ouija - trò chơi “bị nguyền rủa”

Bộ cầu cơ hay còn được biết đến với cái tên Ouija, là trò chơi giải mã câu hỏi và dự đoán tương lai nổi tiếng thế giới.

Xuất hiện trong những bộ phim đình đám với tư cách là “mồi lửa” cho những tấn bi kịch khủng khiếp nhất, nhưng Ouija thực tế có thật sự đáng sợ? Nhân ngày Halloween năm nay, hãy cùng nhau bóc tách những bí ẩn của Ouija.

Bộ cầu cơ The Mitche Manitou Board được sản xuất năm 1917 bởi Wilder Manufa Company.

Ouija phổ biến nhất với thiết kế gồm 26 chữ cái tiếng Anh, các con số từ 0 – 9, lựa chọn “có” hoặc“không” và câu chào “Tạm biệt”. Luật chơi vô cùng đơn giản: một hoặc nhiều người chơi sẽ đưa ra câu hỏi và đặt ngón tay lên một “tấm ván” gọi là Planchette gồm 1 câu bút nhỏ và 2 trục bánh xe. Bằng một cách nào đó, Planchette sẽ nhẹ nhàng lướt đến các ký tự, con số hoặc lựa chọn để đưa ra lời giải.

Một Planchette được sản xuất năm 1880 tại New York.

Ouija có lẽ đã được dự báo sẽ đem lại những bí ẩn lớn nhất lịch sử ngay từ khi vừa được phôi thai. Ý tưởng về bàn cầu cơ được cho rằng đến từ 3 chị em nhà Fox vốn là những nhà tâm linh học nổi tiếng tại Mỹ thế kỷ 19. Họ đã sử dụng bàn xoay và thì thầm những thông điệp huyền bí như dấu hiệu kết nối với các linh hồn. Tuy nhiên, biến ý tưởng về bộ cầu cơ trở thành một sản phẩm đưa ra thị trường lại là một câu chuyện khác từ hai thương gia Elijah Bond và Charles Kennard.

Chị em nhà Fox. Từ trái sang phải: Margaret, Kate và Leah Fox.

Có rất nhiều giả thuyết về cái tên Ouija. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất giải thích rằng Ouija trong tiếng Pháp và tiếng Đức có nghĩa là “có/đúng” (Yes). Mặc khác, nhà sử gia chuyên về tư pháp và hình sự Jeremy Gans cho rằng cái tên này xuất phát từ một buổi lên đồng của Elijah Bond. Ông đã tiến hành cầu cơ để hỏi xin một cái tên cho sản phẩm mới và O-U-I-J-A chính là đáp án mà bộ cầu cơ mang đến. Khi được hỏi về ý nghĩa của nó, bộ cầu cơ “trả lời” rằng Ouija có nghĩa là “sự may mắn tốt lành” (Good luck). Dù cho giả thuyết nào đúng thì đây cũng là một cái tên đã mang đến sự thành công rực rỡ cho việc tiếp thị sản phẩm ra toàn thế giới.

Khét tiếng bởi vô vàn câu chuyện huyền bí và không kém phần “kinh dị” nhưng Ouija từng là một món đồ chơi rất phổ biến được các gia đình đặc biệt yêu thích tại Mỹ vào những năm 50 – 60s. Đặc biệt trong năm 1966, Ouija còn bán chạy hơn cả Cờ tỷ phú. 

Trải qua hơn 1 thế kỷ với nhiều thăng trầm của lịch sử, Ouija đã biến đổi và xuất hiện nhiều phiên bản vô cùng độc đáo phù hợp với nhu cầu giải trí và cả tâm linh của người chơi. Sau đây, hãy cùng xem qua sự lột xác của Ouija qua các thời kỳ nhé.

Một trong những bộ cầu cơ đầu tiên trên thế giới được sản xuất năm 1890 tại Baltimore, Hoa Kỳ.
Bộ cầu cơ Espirito được sản xuất bởi W.S. Reed Company vào năm 1891.
Một phiên bản khác chi tiết và phức tạp hơn được sản xuất vào năm 1893.
Phiên bản I-D-O PSY-CHO-I-D-E-O-GRAPH sản xuất năm 1919.
Bộ Stargazer Mystical Question Board Tray sản xuất năm 1944 dành cho các tín đồ cung hoàng đạo.
Một biến thể độc đáo của Ouija khi đã thay “tấm ván” planchette bằng một dụng cụ độc đáo hơn.
Bộ Swami Ouija Talking Board được sản xuất năm 1944.
Một biến thể lạ của Ouija sản xuất năm 1972.

Tổng hợp: Anjo

Hình trong bài (12)