Lệ Lin Lệ Lin - i-Gallery

Những bức tranh màu nước tuyệt đẹp của người chấp bút The Lord of the Rings và The Hobbit

John Ronald Reuel Tolkien là một nhà ngữ văn, tiểu thuyết gia, và giáo sư người Anh, được công chúng biết đến nhiều nhất qua các tác phẩm Anh chàng Hobbit và Chúa tể những chiếc nhẫn.

Điều đặc biệt hơn cả, tiểu thuyết gia tài năng này cũng chính là người vẽ nên tranh minh hoạ cho các tác phẩm của mình. Thông qua màu nước và bút mực, ông đã mô tả một vài địa điểm quan trọng của Trung Địa (Middle-earth)* trong các bức tranh ấn tượng.

*Vùng đại lục phía Đông của thế giới Ảda (Middle-earth) là địa điểm diễn ra hầu như tất cả các sự kiện quan trọng trong các tác phẩm thuộc hệ thống Legendarium của nhà văn J.R.R.Tolkien (theo thegioitolkien).

Những bức tranh minh họa này được trưng bày tại Thư viện và bảo tàng Morgan mang tên Tolkien: Maker of Middle-earth (diễn ra vào tháng 5/2019 vừa qua). Đây là triển lãm đầy đủ nhất về các hiện vật của Tolkien trong nhiều thập kỷ. Nhà xuất bản Bodleian Library đã xuất bản cuốn sách Tolkien: Treasures để đồng hành cùng chương trình. Quyển sách giúp người xem triển lãm và người đọc tái kết nối với tầm nhìn của bậc thầy giả tưởng về một thế giới được nhận thức trọn vẹn: thuần khiết, tự khởi và mê hoặc hơn bao giờ hết.
J. R. R. Tolkien, Bilbo Comes to the Huts of the Raft-Elves, 1937.
Bodleian Library, MS. Tolkien Drawings 29. © The Tolkien Estate Limited 1937.

J. R. R. Tolkien, Conversation with Smaug, 1937. Bodleian Library, MS. Tolkien Drawings 30.
© The Tolkien Estate Limited 1937. 

J. R. R. Tolkien, bản thiết kế cuối cùng cho bìa rời quyển The Hobbit, 1937. Bodleian Library, MS. Tolkien Drawings 32. © The Tolkien Estate Limited 1937

J. R. R. Tolkien, Halls of Manwe on the Mountains of the World above Faerie, 1928. Bodleian Library, MS. Tolkien Drawings 89, fol. 13. © The Tolkien Trust 1973.
J. R. R. Tolkien, bản đồ chú thích cho Middle-earth. Bodleian Library, MS. Tolkien Drawings 132.
© Williams College Oxford Programme & The Tolkien Estate Ltd, 2018.
J. R. R. Tolkien, first letter from Father Christmas, 1920. Shelfmark: Bodleian Library, MS. Tolkien Drawings 38. © The Tolkien Estate Limited 1976.

J. R. R. Tolkien, The Hill: Hobbiton-across-the Water, 1937. Bodleian Library, MS. Tolkien Drawings 26. Credit: © The Tolkien Estate Limited 1937.

lược dịch từ The Paris Review

Hình trong bài (7)