chilaxu chilaxu - i-Gallery

Thế giới đồ sộ với vô kể nền văn minh trong các tác phẩm của François Schuiten

Có lẽ bạn không phải là một người am tường về thế giới truyện tranh phương Tây, cũng như tôi. Tôi nhớ mình và chị hay thường kiếm những cuốn truyện Tintin, Lucky Luke hoặc Xì trum để đọc mỗi mùa hè đến, đó là tất cả những gì tôi biết về thế giới tranh truyện nước ngoài.

Thế nhưng tôi tự hỏi, nếu như tôi biết đến một trong những cuốn truyện Les Cités Obscures của François Schuiten từ lúc nhỏ, điều đó có khiến tôi lớn lên với một trí tưởng tượng khác hơn không nhỉ, khi mà giờ đây tôi đang ngụp lặn trong những tác phẩm của ông?

François Schuiten, cũng giống như tác giả của Tintin, là một người Bỉ, nổi tiếng với những tác phẩm trong loạt truyện Les Cités Obscures, hợp tác với người bạn thời thơ ấu của ông, Benoît Peeters. Họ lần đầu tiên làm việc cùng nhau vào năm 12 tuổi cho tờ báo trường; Benoît sẽ viết cốt truyện viễn tưởng, François sẽ tạo ra những bức tranh vẽ về thế giới tưởng tượng. Nhưng chẳng lâu sau đó khoa bắt họ ngừng xuất bản, thay vào đó tập trung vào những chủ đề khoa cho là phù hợp hơn như dịch tiếng La tinh và giảng đạo đức.

Sau khi mất liên lạc vài năm, họ gặp lại nhau và hợp lực tạo ra bộ truyện Les Cités Obscures (tạm dịch: Những thành phố tăm tối). Họ ra mắt tổng cộng mười cuốn truyện trong series graphic novel này, mời gọi độc giả đến với một thế giới song song với Trái Đất mà họ sáng tạo ra. “Trong thế giới tưởng tượng này, con người sống độc lập theo từng thành phố, mỗi thành phố sẽ phát triển một nền văn minh đặc trưng, và mỗi nền văn minh được thể hiện bằng một phong cách kiến trúc hoàn toàn riêng biệt.”

Ngắm nhìn những tác phẩm này, bạn không thể phớt lờ niềm đam mê François Schuiten có dành cho kiến trúc, đặc biệt là Art Nouveau, một điều xuất hiện xuyên suốt trong những tác phẩm của ông. Nếu bạn có cơ hội, hãy thử ghé trạm tàu điện ngầm Arts et Métiers ở Paris nhé, ông là người đã thiết kế nó đấy.

Tuyến số 11 của trạm tàu điện ngầm Arts et Métiers chụp bởi Jerem9211

Dưới đây là vài bức tranh trong bộ truyện của François Schuiten, cùng chiêm ngưỡng thế giới hoành tráng mà ông tạo ra nhé!

François Schuiten sinh ra tại Bỉ vào năm 1956, là một hoạ sỹ truyện tranh và hoạ sỹ vẽ phối cảnh. Ông trở nên nổi tiếng nhờ vào bộ truyện viễn tưởng Les Cités Obscures hợp tác với Benoît Peeters. Tìm hiểu thêm về bộ truyện tại đây.

Tổng hợp: Chilaxu

Hình trong bài (22)