loading

POVEMENT: Đi bộ cùng Thực vật & phong trào quyền Thực vật 2020

Dự án POVEMENT bắt đầu từ mối quan tâm về quan hệ giữa con người và thực vật. Dự án khuyến khích những người hiện đại bắt đầu chấp nhận thực vật là bạn đồng hành của họ và suy ngẫm lại từ quan điểm của chúng, đừng chỉ mang chúng vào nhà theo xu hướng rồi bỏ mặc chúng.

POVEMENT giới thiệu đến bạn việc “đi bộ cùng cây” bằng cách sử dụng chậu di chuyển được như một cách tôn trọng cây trồng. Ngoài ra, POVEMENT còn khiến bạn suy ngẫm về “quyền thực vật được cảm nhận thiên nhiên” thông qua cờ, áp phích và ảnh của chiến dịch, đồng thời gợi ý rằng chúng ta hãy cùng nhau tạo ra ‘văn hóa vật nuôi cây trồng’ để con người có thể tôn trọng cây cảnh hơn nữa.

1. Cây cảnh chết trong nhà

Thời gian gần đây, văn hóa nuôi cây cảnh trở nên phổ biến. Vì những lý do như thiết kế nội thất và ổn định cảm xúc, mọi người đang có xu hướng mang cây vào nhà. Việc tiêu thụ thiếu thận trọng của mọi người đang dần dẫn đến thái độ vô trách nhiệm đối với thực vật, khiến cho lượng thực vật khô héo hoặc bệnh tật ngày càng tăng.

2. Thực vật đến từ thiên nhiên

Các nhà khởi xướng dự án tin rằng, để mối quan hệ giữa con người và thực vật có thể phát triển thành tình bạn thực sự, con người nên học cách tôn trọng thực vật hơn. Vì vậy, họ bắt đầu nghĩ về những quyền thực vật cần được hưởng. Hãy nhớ rằng thực vật là những sinh vật tự nhiên, vốn cảm nhận được ánh sáng mặt trời, không khí, gió, mưa và âm thanh, các nhà thiết kế nhận ra rằng mọi người cần để cây cảnh vốn đang khô héo trong nhà được đi dạo ngoài trời và tận hưởng thiên nhiên.

3. POVEMENT ‘Cây trồng’ và ‘Di chuyển’

POVEMENT là tên dự án kết hợp giữa ‘cây trồng’ (plant) và ‘di chuyển/phong trào’ (movement), ý chỉ một phương pháp tôn trọng cây trồng bằng cách ‘di chuyển’ chúng từ nhà ra ngoài trời và ‘phong trào’ (movement) của họ giúp mọi người suy nghĩ nhiều hơn quyền lợi của những người bạn đồng hành là cây xanh này.

4. Nền văn hóa thực vật mới ‘Đi bộ cùng cây’ (Plant Walk)

Cũng giống như những người bạn đồng hành là chó cần đi dạo để giải tỏa ham muốn bản năng và căng thẳng, các nhà thiết kế muốn cây cảnh phục hồi một chút “cảm giác sống giữa thiên nhiên” mà chúng bị tước đi khi sống trong nhà.

Đối với hoạt động mới là ‘đi dạo cùng cây’, các nhà thiết kế tin rằng họ cần tạo ra những chiếc chậu có thể dễ dàng di chuyển cây từ nhà ra ngoài. Họ đã phân loại thực vật thành cây lớn và cây nhỏ, và sau khi xem xét từng đặc điểm, họ thiết kế chậu tập trung vào “khả năng di chuyển xa” cho cây lớn và “bảo vệ” cho cây nhỏ.

Đi bộ với Cây Lớn

Vì những cây lớn có khả năng sống khỏe, các nhà thiết kế muốn mọi người đi dạo với chúng một cách năng động hơn. Vì vậy, họ lắp bánh xe cho chậu giúp cho phép con người và cây cảnh đi lại ở nhiều địa hình khác nhau, đồng thời thiết kế chiếc chậu có thể tách cây ra khỏi thân và lắp ráp với tay cầm để mọi người có thể mang nó đi khắp nơi như cầm túi.

Đi bộ với Cây Nhỏ

POVEMENT đã thiết kế một chậu cây nhỏ với mô-típ đi dạo bằng đẩy xe đẩy. Vì những cây nhỏ nhạy cảm và yếu ớt hơn, họ muốn mọi người đi dạo nhẹ nhàng với những cây nhỏ thôi. Vì vậy, để bảo vệ các cây nhỏ khỏi va chạm vật lý, họ đã lắp một đĩa lớn xung quanh cây nhằm tạo ra khoảng cách an toàn.

6. Cuối dự án

Câu chuyện dự án POVEMENT truyền tải có vẻ hơi kỳ quặc và lạ lẫm, nhưng các nhà thiết kế hy vọng mọi người sẽ thay đổi suy nghĩ về cây trồng trong nhà sau khi nhìn thấy thông điệp của POVEMENT, vì chúng rất đáng suy ngẫm. Đồng thời, họ hy vọng rằng thông điệp của POVEMENT sẽ tiếp tục nảy mầm trong tâm trí mọi người và giúp người dân nhận thức đúng đắn rằng mỗi cây trồng là một ‘sự sống’ đang giao tiếp với chúng ta, không phải là một ‘sản phẩm’ cần được tiêu thụ bừa bãi để theo đuổi thời trang. Cuối cùng, họ tin rằng “văn hoá vật nuôi cây cảnh” sẽ có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta trong tương lai.

Credits

Thiết kế sản phẩm: Hyojeong Lee & Pyeongdeung Lee

Nhiếp ảnh: Hyeji Lee

Thiết kế nhận dạng hình ảnh, đồ họa: Minhyuk Jo

Nguồn: POVEMENT

Cùng tác giả

#Tag

cây cảnh con người inspiration môi trường povement quan hệ thiên nhiên xã hội

iDesign Must-try

Đắm chìm trong những bức ảnh thể hiện tình yêu đại dương của nghệ sĩ Rachael Talibart
Đắm chìm trong những bức ảnh thể hiện tình yêu đại dương của nghệ sĩ Rachael Talibart
Ở Việt Nam, nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã dùng hình ảnh sóng biển và đại dương bao la để thể hiện những trăn trở và băn khoăn về tình…
Bộ nhận diện lấy cảm hứng từ trần nhà thờ cổ của hãng mỳ ống và dầu ô liu cao cấp
Bộ nhận diện lấy cảm hứng từ trần nhà thờ cổ của hãng mỳ ống và dầu ô liu cao cấp
Nhà thiết kế Hungary Aliz Borsa xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho Buono! - một cửa hàng mì ống và dầu ô liu cao cấp nằm ở…
Đi tìm lời giải đáp cho nỗi lo âu của phần lớn cư dân đô thị
Đi tìm lời giải đáp cho nỗi lo âu của phần lớn cư dân đô thị
Trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, kiến trúc và công trình xây dựng, thuật ngữ môi trường xây dựng (built environment) đề cập đến môi trường do con người…
Họa sĩ vẽ minh họa Phương Quỳnh: ‘Mình xem tranh là nơi để giải tỏa, trốn khỏi thế giới bên ngoài’
Họa sĩ vẽ minh họa Phương Quỳnh: ‘Mình xem tranh là nơi để giải tỏa, trốn khỏi thế giới bên ngoài’
Phương Quỳnh là nữ họa sĩ trẻ đứng sau những bức tranh hay bìa sách với nét vẽ dễ thương, mang lại cảm giác vui tươi, nhẹ nhàng cho người…
Dự án tranh 100 Ngày tỏ lòng biết ơn: Liều thuốc chữa lành tinh thần cho những ngày sống chung cùng Covid-19
Dự án tranh 100 Ngày tỏ lòng biết ơn: Liều thuốc chữa lành tinh thần cho những ngày sống chung cùng Covid-19
100 người làm trong ngành sáng tạo trên toàn cầu đã chia sẻ những niềm vui của đời thường qua dự án tranh 100 Days of Gratitude (100 Ngày tỏ…
Đời thường Nhật Bản qua lăng kính của Adrian Hogan, tác giả bộ tranh Everyday Olympic
Đời thường Nhật Bản qua lăng kính của Adrian Hogan, tác giả bộ tranh Everyday Olympic
Gần đây, bộ tranh Everyday Olympic (Ngày nào cũng là Olympic) của Adrian Hogan được hưởng ứng và chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Bên cạnh tinh thần sáng…